Với đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Đà Bắc có nhiều sản phẩm nông sản nổi bật như: dong riềng, chè shan tuyết, măng khô, cá sông Đà, lợn bản địa… Đây là những sản phẩm thế mạnh để huyện thúc đẩy thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nâng cao mức sống người dân.

Huyện Lạc Sơn thúc đẩy chương trình phát triển sản phẩm OCOP

Cùng với tập trung phát triển sản phẩm OCOP, huyện Lạc Sơn đề ra mục tiêu mỗi năm xây dựng ít nhất 5 sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 - những món quà từ thiên nhiên

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Cùng với những tín hiệu khả quan từ xuất khẩu nông sản, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Đến nay, toàn tỉnh đã có 158 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Đặc biệt, trong số 8 sản phẩm mới của 6 chủ thể được phân hạng đánh giá năm 2023 đạt tiêu chuẩn 4 sao đều là những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, qua sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại đã trở thành những sản phẩm chất lượng, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

“Cao cà gai leo Yên Thủy” khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao

Huyện Yên Thủy đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển các sản phẩm OCOP. Đến nay, huyện có 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 17 sản phẩm OCOP 3 sao. Tiêu biểu là sản phẩm OCOP 4 sao "Cao cà gai leo Yên Thủy” ngày một vươn xa trên thị trường trong và ngoài tỉnh, khẳng định thương hiệu sản phẩm của địa phương.

14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình, giai đoạn 2023 - 2025 tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

5 sản phẩm dịch vụ du lịch và bán hàng đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên

Thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND, ngày 7/12/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021- 2025, thời gian qua, tỉnh ta đã xây dựng thí điểm 1 mô hình du lịch cộng đồng xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc; triển khai xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch và bán hàng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Theo báo cáo, năm 2023, toàn tỉnh xây dựng được 39 sản phẩm OCOP mới. Trong đó, các huyện: Yên Thủy, Cao Phong, Lạc Thủy, Đà Bắc mỗi huyện 4 sản phẩm; các huyện: Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, TP Hòa Bình mỗi đơn vị 3 sản phẩm; huyện Tân Lạc 5 sản phẩm; huyện Lạc Sơn 6 sản phẩm. Trong 39 sản phẩm OCOP mới có 6 sản phẩm được đánh giá trên 70 điểm tham gia đánh giá cấp tỉnh.

Huyện Lạc Sơn xây dựng 6 sản phẩm OCOP mới

Năm 2023, huyện Lạc Sơn xây dựng được 6 sản phẩm OCOP và phân hạng lại 1 sản phẩm OCOP.

Huyện Kim Bôi xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương

Với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hỗ trợ mạnh mẽ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, huyện Kim Bôi đã đánh thức tiềm năng, thế mạnh địa phương trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Năm 2023, huyện đã xây dựng thành công 1 sản phẩm 3 sao mới, 1 sản phẩm OCOP mới và 1 sản phẩm OCOP 3 sao tham gia đánh giá xếp hạng 4 sao.

Toàn tỉnh có 114 sản phẩm OCOP

Theo số liệu mới nhất, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với lợi thế địa phương, hiện nay, toàn tỉnh có 114 sản phẩm OCOP, trong đó có 22 sản phẩm đạt 4 sao; 92 sản phẩm đạt 3 sao, tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm đặc thù, thế mạnh của tỉnh.

Đồng hành cùng nông dân huyện Mai Châu xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND). Qua đó góp phần nâng tầm những nông sản thế mạnh của địa phương, xây dựng thương hiệu nông sản, tăng thu nhập cho HVND.

Sản phẩm măng đóng lon hướng tới tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Bưởi Diễn Đại Đồng khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao

Xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương là xóm tiêu biểu, đi đầu trong phong trào trồng bưởi của huyện Yên Thủy. Diện mạo nông thôn và đời sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay đổi nhờ hiệu quá kinh tế của cây bưởi Diễn. Thành quả đó gắn liền với ông Phạm Thừa Dũng, người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về đồng đất Đại Đồng.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình, Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 (Lễ hội và Hội chợ). Lễ hội đã thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, nuôi trồng thủy sản của 10 tỉnh, thành trong khu vực với quy mô gần 200 gian hàng.

Huyện Tân Lạc có 9 sản phẩm OCOP

Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 19 tổ hợp tác và 32 HTX đang hoạt động hiệu quả.

Xã Phú Cường xây dựng sản phẩm OCOP khoai lang

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần thúc đẩy nông dân tích cực lao động, tăng gia sản xuất, tạo ra những sản phẩm cho năng suất cao, chất lượng tốt. Hưởng ứng chương trình, nông dân xã Phú Cường (Tân Lạc) đã, đang đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu khoai lang bản địa, hình thành vùng sản xuất tập trung, từ đó giúp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.