(HBĐT) - Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong nhiều năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) ở huyện Kim Bôi phát triển với nhiều hoạt động sôi nổi. Đa dạng về nội dung và hình thức tổ chức đã thu hút đông đảo người dân trong toàn huyện tham gia. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, đồng thời nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống lành mạnh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.


Vận động viên tham gia thi đấu môn kéo co tại Đại hội TDTT xã Kim Bôi (Kim Bôi) lần thứ I, năm 2021.

Vào mỗi buổi chiều, đi dọc đường 12B đoạn qua địa phận huyện Kim Bôi, không khó để nhìn thấy các sân bóng đá, bóng chuyền hoạt động rất tích cực. Ở các bãi cỏ rộng, từng tốp trẻ em chia nhau thành các đội thi đấu bóng đá. Tại sân nhà sinh hoạt cộng đồng các xóm, người cao tuổi chơi bóng chuyền mềm, thanh niên chơi bóng chuyền hơi. Trong nhiều khu dân cư cũng không kém phần sôi nổi, những trận đấu cầu lông, đá cầu, đua xe đạp thường xuyên được tổ chức ở quy mô "cây nhà lá vườn”. 

Tại xã Kim Lập, sau khi được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 xã Hợp Kim, Lập Chiệng, Kim Sơn, phong trào thể thao quần chúng tại đây ngày càng được đẩy mạnh. Ở đây, bà con coi việc luyện tập TDTT như một việc làm thường xuyên và là món ăn tinh thần không thể thiếu. Đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người dân thường xuyên nhắc nhở nhau cần nâng cao sức khỏe để chống lại dịch bệnh. Trong năm 2020, tại Kim Lập có 2.893 người luyện tập TDTT thường xuyên, 1.305 gia đình thể thao, chiếm 65% trên tổng số hộ dân. Nhờ đẩy mạnh luyện tập TDTT, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tạo môi trường lành mạnh. Qua những buổi giao lưu thể thao, bà con trao đổi cách làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, cách nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. 

"Năm 2021, mặc dù không thể tổ chức những hoạt động kỷ niệm hay thi đấu thể thao có tập trung đông người. Tuy nhiên, các môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy vẫn được duy trì luyện tập thường xuyên tại xã Kim Lập. Để ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, sẽ có kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT thứ I của xã” - đồng chí Nguyễn Thị Hường, cán bộ phụ trách văn hóa, thể thao xã cho biết.

Tương tự như Kim Lập, nhờ có sự quan tâm chỉ đạo đúng mức của các cấp, ngành trên địa bàn, phong trào TDTT tại các địa phương trong huyện Kim Bôi đang ngày càng phát triển với nhiều dấu hiệu tích cực. Đồng chí Quách Thanh Hà, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện chia sẻ: Năm 2020, huyện vẫn duy trì tốt hoạt động của 67/68 câu lạc bộ TDTT, 41.322 người luyện tập TDTT thường xuyên. Huyện đã tổ chức được 4 giải thể thao cấp huyện thu hút 2.000 lượt học sinh, vận động viên tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, duy trì việc bồi dưỡng, luyện tập cho các VĐV tham gia 4 giải thể thao cấp tỉnh. 

Theo kế hoạch đề ra, từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai thi đấu giao lưu bóng chuyền mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu vào ngày mùng 4 Tết; Giải Bóng đá Kim Bôi Elite Cup 2021. Ngoài ra, tổ chức Giải Vô địch bóng chuyền huyện và giải Bóng bàn - Cầu lông (môn thi đấu nằm trong chương trình Đại hội TDTT huyện Kim Bôi lần thứ VII năm 2021). Tuyển chọn, thành lập đoàn VĐV của huyện luyện tập và tham gia Giải Vô địch Bóng chuyền tỉnh vào tháng 3 tại huyện Yên Thuỷ, kết quả đạt 1 giải ba đội nam và 1 giải ba đội nữ. Tuyển chọn VĐV tham gia Giải Bóng bàn - Cầu lông tỉnh năm 2021, đạt 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. 

Thời gian tới, nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, huyện sẽ có kế hoạch tổ chức các giải đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với đoàn thanh niên cơ sở mở các lớp học năng khiếu và hướng dẫn kỹ năng bơi, cứu đuối cho trẻ em trên địa bàn huyện. Tạo điều kiện luyện tập, thi đấu để các môn thể thao quần chúng có cơ hội phát triển và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân sau những giờ lao động và học tập mệt mỏi. 
 

Khánh Linh

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục