Tháng 4 và tháng 5 này là thời điểm quyết định trong cuộc đua giành vé dự Olympic 2024 tại Paris (Pháp) của thể thao Việt Nam (TTVN) với ít nhất 16 cuộc thi đấu quan trọng ở 11 môn.


Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: TTXVN

Tính đến ngày 7/4, mới có 6 tuyển thủ của TTVN giành quyền tham dự Olympic 2024 trong bối cảnh các cuộc thi đấu tuyển chọn hoặc vòng loại vẫn đang diễn ra. Trường hợp mới nhất "vuột" mất vé dự Olympic 2024 là Nguyễn Huy Hoàng. Ngày 6/4, kình ngư người Quảng Bình vừa giành tấm HCV, đồng thời phá kỷ lục của giải bơi vô địch nhóm tuổi năm 2024 tại Thái Lan với 15 phút 37 giây 29 ở nội dung 1.500m tự do nam. Dù vậy, thành tích này vẫn chưa đủ để Nguyễn Huy Hoàng có thêm vé dự Olympic 2024 khi còn cách xa so với chuẩn A là 15 phút 00 giây 99 hoặc chuẩn B là 15 phút 05 giây 49.

Trước đó, vào ngày 2/4, lực sĩ Trịnh Văn Vinh là người mới nhất đem về tấm vé dự Olympic 2024 ở môn cử tạ cho TTVN khi thi đấu thành công tại Cúp thế giới diễn ra tại Phuket, Thái Lan. Nhờ cải thiện mức tổng cử so với thành tích tốt nhất gần đây, từ 292 kg lên 294 kg, lực sĩ người Bắc Ninh đã chính thức nằm trong danh sách 10 VĐV được trao vé tham dự Olympic 2024 ở hạng 61 kg nam. Trịnh Văn Vinh cũng là lực sĩ duy nhất của cử tạ Việt Nam có vé dự Olympic đến thời điểm hiện tại.

Thống kê cho thấy TTVN đã có 6 VĐV giành quyền tham dự Olympic gồm Nguyễn Thị Thật (môn xe đạp, nội dung xuất phát đồng hàng) Nguyễn Huy Hoàng (bơi, 800m tự do), Trịnh Thu Vinh (bắn súng, 10m súng ngắn hơi), Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng, 10m súng trường hơi), Võ Thị Kim Ánh (quyền Anh, hạng 54 kg) và Trịnh Văn Vinh (cử tạ, hạng 61 kg). So với chỉ tiêu giành từ 12 đến 15 vé chính thức, TTVN mới hoàn thành 50% chỉ tiêu tối thiểu trong bối cảnh cuộc đua giành vé ở các môn trong chương trình thi đấu Olympic 2024 bước vào chặng nước rút.

TTVN bước vào đợt cao điểm của chiến dịch săn vé dự Olympic trong tháng 4 và tháng 5 với việc góp mặt ở ít nhất 16 cuộc thi đấu tuyển chọn hoặc vòng loại ở 11 môn ở cấp độ châu lục và thế giới. Trong đó, 7 môn gồm bóng bàn, đấu kiếm, bắn cung, rowing, canoeing, bắn súng và điền kinh đều là các cuộc thi đấu mang tính quyết định tới khả năng giành vé nếu thành công hoặc sẽ trắng tay nếu thất bại. Đánh giá về chuyên môn, các tuyển thủ TTVN ở nhóm môn này đều có cơ hội tranh chấp song thành tích cuối cùng mới là yếu tố quyết định.

Nhìn vào số lượng các giải đấu trong tháng 4 và tháng 5, nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và các tuyển thủ giành được thành tích tốt, TTVN có thể giành thêm ít nhất 6 tham dự Olympic. Các môn có nhiều cơ hội hơn cả là bóng bàn, rowing, bắn cung, bắn súng, judo và vật. Với 65 tuyển thủ ở 14 môn thể thao được đầu tư trọng điểm để chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2024, cơ hội để TTVN hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu giành 12 vé dự Olympic 2024 là có cơ sở. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khả năng phát huy tối đa phong độ và bản lĩnh thi đấu của mỗi tuyển thủ trong các cuộc so tài mang tính quyết định tới đây.

Theo TTXVN

Các tin khác


Chặng 4 Cuộc đua Xe đạp toàn quốc Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh 

Ngày 6/4, tại Quảng trường Hoà Bình (TP Hòa Bình), Ban Thể dục thể thao - Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp tổ chức chặng 4, Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 36 năm 2024 với chủ đề "Non sông liền một dải” nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Chặng 4 có trên 100 vận động viên chuyên nghiệp trong nước và quốc tế từ 15 đội đua tham gia.

Khai mạc vòng 3, Giải Xe đạp địa hình cự ly ngắn Cúp các câu lạc bộ quốc gia 

Ngày 6/4, tại Trường Đua xe đạp địa hình thành phố Hoà Bình, Liên đoàn Xe đạp - mô tô thể thao Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh tổ chức khai mạc vòng 3, Giải Xe đạp địa hình cự ly ngắn Cúp các câu lạc bộ quốc gia năm 2024.

Billiards&Snooker phong trào - nhiều kỳ vọng mới

Năm 2023, toàn tỉnh có 836 câu lạc bộ (CLB) thể dục thể thao ở các môn: bóng chuyền, cầu lông, bắn nỏ, đẩy gậy, điền kinh, bóng đá, bóng bàn... nhưng chưa có môn Billiards&Snooker (bi-a hay bida). Hiện nay, môn Billiards&Snooker dần phổ biến ở các địa phương. Tại nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh không khó để bắt gặp hình ảnh các thanh niên say sưa chơi bi-a. Chưa chính thức thành lập CLB và tỉnh ta cũng chưa tổ chức giải thi đấu chính thức môn Billiards&Snooker nên phần lớn người chơi mới dừng lại ở mức độ giao lưu, học hỏi.

Chặng 3 Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 36 

Ngày 5/4, tại Quảng trường Hoà Bình (TP Hòa Bình), Ban Thể dục Thể thao - Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp tổ chức chặng 3 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 36 năm 2024 với chủ đề "Non sông liền một dải” nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Đến dự và cổ vũ giải đua có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Lễ khai mạc Olympic Paris 2024 vẫn được lên kế hoạch tổ chức trên sông Seine

Ngày 3/4, Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-castera cho biết hiện không có mối đe dọa khủng bố "cụ thể” nào nhằm vào Thế vận hội Olympic Paris và Ban tổ chức đang lên kế hoạch tổ chức lễ khai mạc sự kiện này trên sông Seine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục