Hội nghị “thượng đỉnh” quy tụ 28 ông bầu V-League, hạng Nhất do VFF giữ ghế chủ tọa sẽ diễn ra tại Hà Nội vào hôm nay (29-9). Có nhiều ý tưởng, vấn đề được VFF úp mở bật mí, nhưng xem ra phán quyết quan trọng nhất là chọn xong 2 gương mặt giữ ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài.

  • Ông Tuấn, ông Viễn sáng giá

Không ngoài dự đoán, sau khi hòm phiếu tổng kết số lượng đề cử cho 2 chiếc ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài được bật nắp, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho hay, ở vị trí Trưởng BTC giải, có đến 5 người được tiến cử cho chiếc ghế nóng: Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, Phó Tổng thư ký Nguyễn Hữu Bàng, ông Nguyễn Nam Hùng và… cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi.

Dẫu vậy, do số lượng phiếu của 3 ông Bàng, Hùng, Khôi chỉ khiêm tốn, cho nên, VFF không muốn công bố số phiếu để giữ uy tín cho từng người. Riêng ông Tuấn, nhận số phiếu cao nhất là 11 phiếu đề cử giữ ghế Trưởng giải, còn ông Viễn có 6 phiếu. Ngoài ra, trong số những tư vấn của các CLB, có đội bỏ phiếu trống, có đội lại… ủy nhiệm Thường trực VFF quyết định hộ người làm Trưởng giải lẫn Trưởng Ban trọng tài.

Ông Phạm Ngọc Viễn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào ghế Trưởng ban trọng tài. Ảnh: Quang Thắng

Ở vị trí Trưởng Ban trọng tài, có 3 người được đề cử gồm Phạm Ngọc Viễn và 2 Ủy viên Hội đồng trọng tài đương thời là Bùi Như Đức và Đoàn Phú Tấn. Tuy nhiên, ngoài việc ông Viễn đáp ứng tiêu chí số 1 là Ủy viên Ban chấp hành VFF, ông Phó Chủ tịch chuyên môn còn chiếm tiên cơ về số lượng phiếu đề cử: 11/18 phiếu đề cử của các Ủy viên BCH VFF khóa VI, 10 phiếu của các CLB, vượt trội so với 2 ứng cử viên còn lại.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, dẫu đã “ướm” được người vào từng vị trí, nhưng sau cuộc họp chiều qua của Thường trực VFF, VFF quyết định nhờ chính 28 đại biểu CLB bầu trực tiếp 2 vị trí nóng bỏng này trong hội nghị.

Phía VFF đưa ra hàng loạt lý do, trong đó, đề cao tính công khai, dân chủ và sòng phẳng giữa các CLB và VFF. Ông Hỷ nói: “VFF muốn có được kết quả khách quan nhất. Việc bầu và kiểm phiếu cho từng vị trí, VFF sẽ nhờ chính các CLB làm. Chúng tôi chỉ giữ vai trò kiểm soát và thông qua quyết định do tập thể các CLB quyết định. VFF muốn các CLB chơi theo luật, tuân thủ theo luật, bởi đó cũng là cách để tránh trường hợp, nếu xảy ra bất trắc gì trong tương lai, nhất là ghế Trưởng giải, các CLB lại đổ vấy cho VFF”.

  • Không được thoái thác

Cách VFF không tự quyết định chọn ai ngồi ghế Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài thể hiện tính dân chủ. Nhưng việc “ướm” ra những cái tên sáng giá có thể coi là một gợi ý khéo của tổ chức này cho 2 chiếc ghế vừa bị các đội bóng lẫn dư luận soi mói rất kỹ lưỡng. Thậm chí, dù chưa bầu bán và thông qua ở hội nghị các ông bầu, có thể đoán chắc 2 chiếc ghế trên đã chọn xong chủ nhân: ông Tuấn ngồi ghế Trưởng BTC giải, ông Viễn giữ vai trò Trưởng Ban trọng tài.

Điều quái lạ ở chỗ, ngay cả khi ông Tuấn, ông Viễn cũng không “khoái” với nhiệm vụ ở 2 chiếc ghế trên thì họ cũng không có quyền rút lui. Bằng chứng là cách đây không lâu, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn đã bộc lộ ý định không ngồi vào 1 trong 2 chiếc ghế mà người ta có ý đặt ông vào đó.

Bởi vậy, trả lời câu hỏi của SGGP Thể Thao về việc VFF xử lý làm sao một khi người có số phiếu cao nhất do các CLB bầu ra muốn từ chối nhiệm vụ, đặc biệt là đối với ông Tuấn, ông Viễn, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố chắc nịch: “Họ không được thoái thác”.

Ông Hỷ lý giải kỹ lưỡng hơn: “Bầu trúng thì phải làm. Trường hợp anh Viễn, anh Tuấn nếu được CLB thống nhất và bầu vào thì họ sẽ không được thoái lui. Điều quan trọng là phải tuân thủ tính tổ chức, tập thể chứ không phải nhiệm vụ cá nhân mà thoái thác trước yêu cầu và tín nhiệm của tập thể”.

Cam kết làm bóng đá sạch

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ngoài việc chốt vị trí của 2 chiếc ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài, hội nghị các ông bầu còn đề cập tới nhiều vấn đề bức thiết của bóng đá Việt Nam trong thời điểm này. Tuy vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu là thực hiện cam kết bóng đá sạch do VFF khởi thảo và lấy ý kiến của các CLB. Nếu các đội bóng gật đầu, VFF sẽ tiến hành ký cam kết để đảm bảo các CLB tuân thủ theo luật chơi, quy định do VFF, CLB đồng thuận tham gia.

Ngoài ra, dự kiến cuối tháng 10 tới, VFF sẽ tiến hành đại hội thường niên. Nhiệm vụ chính là để kiện toàn lại bộ máy hoạt động của VFF, trong đó có việc xóa sổ Hội đồng trọng tài quốc gia và lập ra Ban trọng tài.

 

 

                                                                       Theo Báo SGGP

 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục