Nhiệm vụ đặt ra cho VPF là tổ chức các giải đấu hấp dẫn và có chất lượng hơn. Ảnh: An Nhơn.

Nhiệm vụ đặt ra cho VPF là tổ chức các giải đấu hấp dẫn và có chất lượng hơn. Ảnh: An Nhơn.

Mang sứ mệnh đem đến độ sạch sẽ, sự chuyên nghiệp, tính hấp dẫn cho hai giải V-League và hạng Nhất nhưng VPF bị nghi ngờ sẽ là chuyện “bình mới rượu cũ” bởi nhân sự chủ chốt của công ty này là những người đã quen mặt ở VFF.

Cho rằng sự yếu kém và trì trệ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là nguyên nhân dẫn đến một V-League và giải hạng Nhất kém hấp dẫn và đầy rẫy tiêu cực, các ông “bầu” bóng đá đòi thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ý tưởng này nhanh chóng được 28 CLB hàng đầu Việt Nam ủng hộ. VFF sau đó đã chấp thuận ý kiến này và tham gia vào Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam với tư cách là cổ đông lớn nhất. VPF hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sẽ thay VFF quản lý và điều hành hai giải V-League, hạng Nhất Quốc gia từ mùa bóng 2012.

Ngày mai, VPF ra mắt sau cuộc họp với các cổ đông và vấn đề nhân sự của công ty này đang được quan tâm hàng đầu. Thông tin từ các ông “bầu” và VFF cho biết, nhân sự chủ chốt của VPF gần như đã được “chấm”. Theo đó, ông Phạm Ngọc Viễn – Phó chủ tịch chuyên môn VFF sẽ giữ chức Giám đốc điều hành. Phó cho ông Viễn là đương kim phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi. Ông Dương Vũ Lâm giữ chức Trưởng ban trọng tài. Có thông tin cho rằng ông Trần Duy Ly – nguyên Chủ tịch VFF được mời giữ ghế Trưởng Ban tổ chức V-League và hạng Nhất 2012. Ông Phạm Ngọc Viễn từng nhiều năm làm Tổng thư ký VFF, được coi là “cha đẻ” của đề án bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ông Trần Duy Ly từng là Chủ tịch VFF trong khi ông Dương Nghiệp Khôi nhiều năm làm Trưởng BTC giải V-League, hạng Nhất, Cup QG – được xem là những người giỏi tổ chức thi đấu nhất.

Cơ cấu nhân sự gồm những cái tên bị coi là “cũ” khiến sứ mệnh đem đến độ sạch sẽ, chuyên nghiệp và hấp dẫn của VPF bị nghi ngờ. Ông Trần Duy Ly từng bị xem là người chịu trách nhiệm chính trong thất bại thảm hại của tuyển Việt Nam ở Tiger Cup 2004 (tổ chức tại SVĐ Mỹ Đình nhưng thầy trò HLV Tavares không qua nổi vòng đấu bảng). Ông Phạm Ngọc Viễn bị cho là người có lỗi chính trong vụ VFF phải đền bù hàng tỷ đồng cho HLV người Pháp Letard vì đơn phương phá hợp đồng. Ông Trần Duy Ly sau đó không được phiếu tín nhiệm ở Hội nghị thường niên của VFF và cùng với ông Phạm Ngọc Viễn, rút lui khỏi tổ chức này. Ông Dương Nghiệp Khôi được thừa nhận về chuyên môn nhưng ở những lần ngồi ghế Trưởng BTC giải, năm nào các giải đấu dưới sự quản lý điều hành của ông Khôi cũng xảy ra sự cố cùng những tai tiếng về đội ngũ trọng tài.

Rất nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn cho rằng, nếu cơ cấu nhân sự của VPF được giữ như những thông tin rò rỉ trong thời gian qua, khó có thể hy vọng V-League và giải hạng Nhất có thay đổi. Nói thế bởi nếu các cá nhân này thực sự có năng lực và công tâm, V-League hay giải hạng Nhất ở các năm qua đã không chịu nhiều tai tiếng đến thế.

Một trong những yếu kém nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay là trọng tài. Lý do được cho là quan trọng nhất dẫn tới sự yếu kém của đội ngũ “vua áo đen” là thu nhập thấp. Giải quyết vấn đề này, VPF đã cam kết sẽ trả thù lao cho các trọng tài ở mức cao kỷ lục, đảm bảo thu nhập cỡ 30 triệu đồng một tháng. Thực tế thì trước khi VPF ra đời, các trọng tài, giám sát ở giải V-League thu nhập không hề thấp. Trọng tài chính hưởng 3 triệu đồng một trận, trợ lý nhận 2 triệu đồng chưa kể tiền ăn ở, đi lại (400.000 đồng/ngày) tính từ trận đấu này tới trận đấu tiếp theo (các trọng tài, giám sát có thể được thanh toán tiền ăn ở tối đa 8 ngày). Theo cách tính này, thu nhập của giới còi cờ và giám sát có thể lên tới gần 30 triệu đồng mỗi tháng.

Các HLV ở V-League cho rằng, chỉ khi giới trọng tài độc lập hoàn toàn với VFF và tự bản thân họ có chuyên môn tốt, công tác còi cờ của bóng đá Việt Nam mới có thể nâng chất. Vì thế, khó có thể hy vọng mức thu nhập 30 triệu đồng mỗi tháng cùng một ông trưởng Ban trọng tài mới của VPF thay cho Hội đồng trọng tài có thể cải thiện chất lượng đội ngũ còi cờ được.

Hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, giới chuyên môn lo ngại các cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần cho nhau một cách bí mật. Quyền lực sau đó sẽ thuộc về một hoặc một nhóm các cổ đông lớn. Điều đó có thể dẫn đến những “liên minh CLB” ngay cả khi VPF đã ra đời.

VPF – về lý thuyết, có thể gọi là cuộc “cách mạng” của bóng đá Việt Nam. Nhưng đi vào thực tế, câu chuyện “bình cũ, rượu mới” lại là mối lo mà ngay trong ngày khai sinh, các cổ đông VPF phải tìm ra câu trả lời.

 

                                                                       Theo Vnexpress.net

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục