Bàn thắng duy nhất của Ashley Young đã giúp tuyển Anh vượt qua Na Uy bằng tỷ số 1-0 ngay tại Oslo. Và nhờ đó, Roy Hodgson đã khởi đầu khá thuận lợi cùng với “Tam sư” khi có chiến thắng ngay ở trận đầu ra quân.

Chuyến làm khách tại Oslo là chuyến đi đầu tiên của Roy Hodgson từ khi nhậm chức thuyền trưởng tuyển Anh. Có lẽ với tính chất của các trận giao hữu là thử nghiệm nên vấn đề thắng thua cũng không phải là lớn, sự chú  ý lớn nhất vẫn là lối chơi của tuyển Anh sẽ mang hình thái như thế nào dưới thời của chiến lược gia mới.
 
 

 

Ở tuyển Anh hiện nay vấn đề được quan tâm nhất lúc này là “Tam sư” sẽ đá cùng một hàng công như thế nào. Với chấn thương của Welbeck, và Rooney bị cấm 2 trận đấu đầu tiên của vòng loại nên các trận giao hữu là cơ hội để Hodgson thử nghiệm Carroll và Defoe, hai tiền đạo còn lại của đội tuyển.

 

Ai cũng biết khi dẫn dắt CLB, Hodgson ưa thích đội hình 4-4-2, nhưng liệu sơ đồ chiến thuật này có thể áp dụng với tuyển Anh, nhất là khi đội bóng này đang thiếu hụt nhân sự. Tất nhiên, với lối đá truyền thống của người Anh thì khó mà áp dụng 4-3-3 hay các biến thể của nó vào đội tuyển nước này nên chỉ có thể trông chờ ở 4-4-2 hay các dạng biến đổi của sơ đồ này.

 

Giải pháp đầu tiên mà Hodgson đưa ra cho tuyển Anh trong trận đấu vừa diễn ra đó là Carroll là tiền đạo đá cắm, và Young được đẩy lên vào như một tiền đạo lùi, phía sau anh là bộ đôi Parker - Gerrard, cùng Downing và Milner ở hai bên cánh. Phương án này 4-4-1-1 chưa đem lại được hiệu quả cao, dù sau đó Hodgson có đưa ra các sự thay thế.
 
Young được đẩy vào đá như một tiền đạo lùi phía sau Carroll
 

Tại Oslo, tuyển Anh nhập cuộc khá nhanh, khi nhanh chóng dâng cao đội hình tấn công, ngay phút thứ 4, Downing xâm nhập vào giữa rồi tung ra cú tạt bóng khác chuẩn đến với vị trí của Carroll. Tiền đạo của Liverpool đã thực hiện một pha đánh đầu nhưng bóng không đi trúng khung thành.

 

Số ít cổ động viên của Anh tới Oslo cũng không phải đợi chờ lâu để chứng kiến bàn thắng. Phút thứ 9, pha đi bóng và dứt điểm khá khéo léo của Young đã hạ gục thủ thành Jarstein mở tỷ số của trận đấu. Trong tình huống này, về phía đội chủ nhà, lỗi thuộc về trung vệ Hangeland, khi anh không theo kèm được Young.

 

Bàn thắng khiến các cầu thủ Na Uy tỉnh giấc và họ nhanh chóng dồn cao đội hình tấn công. Liên tiếp ở các phút 12 và 13, đội chủ nhà gây sóng gió trước khung thành của tuyển Anh, nhưng họ vẫn thiếu đi chút may mắn để có được bàn thắng gỡ hòa. Dần với thời gian, Na Uy cầm bóng tốt hơn, thậm chí họ còn có thế trận nhỉnh hơn tuyển Anh.
 
Tuyển Anh chưa thể hiện được nhiều dù đã thắng Na Uy

 

Việc tấn công dồn dập của Na Uy  khiến cho cặp trung vệ Jagielka và Lestcott hoạt động khá vất vả. Sức ép của đội chủ nhà khá lớn, và trận đấu tỏ ra khá quyết liệt khi đi về phía cuối hiệp 1. Rất may cho tuyển Anh khi đội trưởng Gerrard không bị đuổi sau khi anh có pha vào bóng ác ý bằng cả hai chân với Hodgi và khiến cầu thủ này chấn thương phải rời sân ngay phút 40.

 

Ngay sau hiệp 1, Hodgson đã quyết định đưa Gerrard ra sân và đưa Barry vào nhằm tăng cường sức mạnh cho hàng thủ. Những sự điều chỉnh và thử nghiệm của Hodgson liên tiếp được tung ra và cũng chẳng thay đổi được gì, tuyển Anh thì vẫn lép vế. Phút 62, Risse đi bóng qua được Walcott và tung ra cú sút khá căng, rất may cho đội khách, Green đã kịp thời cứu thua.

 

Ba phút sau, trong một pha tấn công của Na Uy, dường như hậu vệ Baines, người trấn giữ hành lang cánh trái của tuyển Anh đã phạm lỗi với Abdellaoue của đội chủ nhà. Tuy nhiên trọng tài lại không cho Na Uy hưởng một quả penalty mà chỉ cho họ quả phạt góc. Xem lại pha quay chậm, dường như đây là một quyết định sai lầm của trọng tài.

 

Khi trận đấu dần trôi về cuối, hai đội tăng cường thêm nhân sự để thử nghiệm. Và trận đấu không còn thực sự quyết liệt như trước. Nhờ đó tuyển Anh bảo toàn được chiến thắng 1-0. Dù chiến thắng, nhưng rõ ràng chưa thể nói lối chơi của “Tam sư” đã khiến khán giả hài lòng, rõ ràng đội bóng của Hodgson cần thể hiện nhiều hơn trong các trận giao hữu tới

 
Đội hình thi đấu 

 

Na Uy: Jarstein, Hogli (Ruud, 40’), Demidov, Hangeland, Riise; Tettey (Jenssen, 90’); Elyounoussi, Henriksen (Berisha, 84’), Gamst Pedersen (Grindeheim, 62’), Braaten (Hudseklepp, 74’); Moa.

 
Anh: Green, Jones (Kelly), Baines, Jagielka, Lescott, Milner, Parker (Walcott, 56’), Gerrard (Barry 45’, Henderson, 73), Carroll, Young (Oxlade -Chamberlain), Downing (Johnson, 85’).
 
 
 
                                                                            Theo Dantri
 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục