Đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL trao cờ lưu niệm cho các đoàn VĐV tại giải thể thao ngành năm 2013.

Đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL trao cờ lưu niệm cho các đoàn VĐV tại giải thể thao ngành năm 2013.

(HBĐT) - Những năm gần đây, thể thao tỉnh ta tiếp tục đạt được những thành tích đáng kể trong mặt bằng khu vực và toàn quốc; việc hưởng ứng CVĐ “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày một thiết thực, hiệu quả. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2013), phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh.

 

PV: Xin đồng chí cho biết đôi nét về lịch sử ngày truyền thống thể thao Việt Nam và những thành tích nổi bật của thể thao tỉnh ta?

 

Đồng chí Đinh Danh Hạnh: Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và TDTT trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Cùng ngày, Người viết bài Sức khỏe và thể dục kêu gọi nhân dân tham gia tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe. Ngày 29-1-1991, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 hàng năm là ngày Thể thao Việt Nam. Những đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển TD -TT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị, chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020 đều nhằm đẩy mạnh, phát triển sự nghiệp TDTT ở nước ta trong giai đoạn tới, đáp ứng yêu cầu nâng cao sức khỏe thể lực của nhân dân, góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH -HĐH đất nước. Bộ VH -TT&DL đã ban hành kế hoạch tổ chức CVĐ “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2012-2020 với phương châm của Bác Dân cường thì nước thịnh, mỗi người dân khỏe mạnh tức là cả nước mạnh khỏe. Nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của nền TD -TT cách mạng Việt Nam cho tới ngày nay không chỉ góp phần ổn định chính trị - xã hội mà trở thành cội nguồn sức mạnh cho con người và trí tuệ Việt Nam các thế hệ, nó là niềm tin, cuộc sống và sinh khí cuộc đời là tinh thần thượng võ ước nguyện hạnh phúc của mọi người.

 

Hòa cùng với sự trưởng thành, phát triển của nền TD -TT nước nhà suốt 67 năm qua, TDTT Hòa Bình cũng trải qua những khó khăn, thách thức, những biến động của lịch sử, nhưng vẫn nỗ lực vượt khó vươn lên. Trong những năm gần đây, ngành luôn đạt được những thành tích đáng khích lệ, đó là hàng năm ngành luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Phong trào TD -TT quần chúng tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng xã hội hóa, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đến nay, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 25,1% dân số toàn tỉnh. Số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao chiếm 17,4% , 100% trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất, rèn luyện thể lực trong LLVT đã trở thành nền nếp; duy trì hoạt động của 520 CLB TDTT...

 

Năm 2012, tỉnh ta đã đạt được những thành tích đáng khích lệ; tổ chức thành công 3 giải toàn quốc là: Giải vô địch đẩy gậy, giải vô địch xe đạp, giải dù lượn Việt Nam mở rộng với sự tham gia của 6 nước đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước. Trong năm 2012, tỉnh ta tham gia 17 giải khu vực, toàn quốc và đoạt được 41 huy chương, trong đó có 11 HCV. Tham gia HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII /2012 tại TP. Cần Thơ, đoàn thể thao tỉnh Hòa Bình đoạt 49 HCV, 40 HCB, 46 HCĐ, giành thành tích xuất sắc, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước được Bộ GD &ĐT, Bộ VH -TT&DL tặng cờ thi đua xuất sắc.

 

PV: Hướng tới những mục tiêu lớn của năm 2013 và 2014, năm có Đại hội TD -TT toàn quốc, tỉnh ta nói chung và ngành VH -TT&DL nói riêng cần phải tiến hành các phần việc lớn nào?

 

Đồng chí Đinh Danh Hạnh: Năm 2013 và 2014, năm diễn ra Đại hội TD -TT toàn quốc, ngành tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngành; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác TD -TT với mục tiêu cụ thể là triển khai chương trình hành động số 12-CTr/TU ngày 24/10/2012 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tạo sự phát triển mạnh mẽ về TD -TT đến năm 2020. Đồng thời, ngành cùng các ngành hữu quan, các huyện, thành phố phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 17/9/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về tổ chức Đại hội TD -TT các cấp tỉnh Hòa Bình tiến tới Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII -2014. Phấn đấu từ 80% trở lên các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức Đại hội TD -TT trong quý I và quý II năm 2013; 100% các huyện, thành phố tổ chức Đại hội TD -TT trong quý IV năm 2013. Đại hội TD -TT tỉnh Hòa Bình lần thứ V, dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/2014). Tham gia Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 phấn đấu đoạt 3 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ, xếp thứ 45/66 tỉnh, thành, ngành và lọt vào tốp 10 tỉnh đứng đầu của các tỉnh miền núi.

 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành về công tác TD -TT trong năm 2013, ngành đã xây dựng nhiều giải pháp, biện pháp có tính khả thi. Ngành đã thống nhất ban hành xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động ngành năm 2013; tổ chức các giải thi đấu năm 2013 và thực hiện kế hoạch tham gia các giải khu vực và toàn quốc. Tuyên truyền phát động cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; mở lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và công tác tổ chức Đại hội TD -TT các cấp cho CB -CC-VC làm công tác TD -TT trong toàn ngành. Để sự nghiệp TD -TT trong tỉnh ngày càng phát triển ngang tầm với tiềm năng, về tầm chiến lược, tỉnh cần có chính sách ưu đãi đối với VĐV có thành tích cao; tăng cường kinh phí cho hoạt động của ngành; đẩy mạnh công tác xã hội hoá TD -TT; quan tâm, đầu tư thúc đẩy phong trào từ cơ sở. Có sự đồng sức, đồng lòng từ các cấp,  ngành và toàn dân, chắc chắn sự nghiệp TD -TT tỉnh sẽ có nhiều thành tựu mới; góp phần đáng kể vào bước phát triển KT -XH của tỉnh nhà.

 

 

PV: Xin cám ơn đồng chí!

 

 

 

                                                     Văn Tưởng (thực hiện)

 

Các tin khác


ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Nhiều tân binh góp mặt trong đợt hội quân tháng 6/2023 của ĐT U23 Việt Nam

Đây cũng là đợt tập trung hướng tới Vòng loại U23 châu Á 2024 nên không bất ngờ khi có thêm nhiều gương mặt mới được trao cơ hội.

ASEAN Para Games 12: Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã diễn ra vào sáng 2/6, tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Campuchia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

ASEAN Para Games 12: Các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại 7 địa điểm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.

Bất ngờ với đối thủ chất lượng giao hữu cùng tuyển futsal Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Nam Mỹ

Tối 31/5, đội tuyển futsal Việt Nam với lực lượng gồm 16 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Giustozzi Diego Raul đã đáp chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi tập huấn tại Nam Mỹ, với hai điểm đến là Paraguay và Argentina.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN PARA Games 12

Sáng 31/5, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tặng hoa và tiễn các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường sang Campuchia dự ASEAN PARA Games 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục