(HBĐT) - Ngày 22/11, Ban Tổ chức Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình” tổ chức tham quan một số di tích khảo cổ tiêu biểu về nền Văn hoá Hoà Bình ở huyện Lạc Sơn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Cục Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ học, Hội khảo cổ học, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Sơn.Đoàn đại biểu tham quan di tích mái đá làng Vành, xã Yên Phú ( Lạc Sơn). 

Đoàn đã tham quan di tích hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú. Đây là 2 di tích khảo cổ tiêu biểu của nền Văn hoá Hoà Bình. Hang xóm Trại được phát hiện năm 1975 và tiến hành nghiên cứu, khai quật qua nhiều năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hang xóm Trại là di tích khảo cổ thời kỳ đồ đá thuộc nền Văn hoá Hoà Bình. Năm 2001, nơi đây được công nhận là di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Năm 2004 và 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện lối đi lên, xuống hang động. Ngoài công cụ đá và tàn tích thức ăn mang đặc trưng Văn hoá Hoà Bình, trong hang xóm Trại đã phát hiện nhiều mảnh gốm được trang trí đẹp và chiếc rìu được mài nhẵn, có niên đại khoảng 3.500 - 3.200 năm cách ngày nay.Tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á trình bày những khám phá mới ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn.

Mái đá làng Vành được nhà khoa học M.Colani phát hiện và khai quật vào năm 1929, trong đợt điều tra khảo cổ học khu vực núi đá vôi phía Nam của tỉnh. Khai quật di chỉ mái đá làng Vành đã thu được 951 hiện vật các loại. Bên cạnh công cụ ghè đẽo, đã thu được số lượng lớn công cụ mài, gồm đục, mài lưỡi, rìu mài toàn thân, viên đá có khoét lỗ và vòng đá. Kết quả nghiên cứu khai quật được công bố năm 1930 cho thấy, di tích mái đá làng Vành thuộc nền Văn hoá Hoà Bình, có khung niên đại kéo dài từ 17.000-  8.000 năm cách ngày nay. Do đó, mái đá làng Vành được xếp vào giai đoạn trung gian của Văn hoá Hoà Bình.

Tại buổi tham quan, các đại biểu được tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á thông tin về cuộc khai quật di tích trong năm 2022. Cuộc khai quật đã đưa ra những nghiên cứu sâu hơn và phát hiện nền Văn hoá Hòa Bình có niên đại lâu đời, đa dạng, phong phú hơn những gì chúng ta đã biết. Trong tương lai sẽ mở ra nhiều ngăn tầng văn hoá hấp dẫn của tổ tiên nhiều chục nghìn năm trước./.Việt Lâm

Các tin khác


Cuốn “Nẻo cũ về nguồn”- sách mỏng, tình dày

(HBĐT) - Được nhận cuốn sách "Nẻo cũ về nguồn”(Nhà xuất bản Hội Nhà văn) của nhà thơ Đinh Đăng Lượng (hội viên Hội nhà văn Việt Nam) cùng những lời đề tặng thân tình, mà thấy vui, cảm phục. Ở tầm tuổi này, mà thi nhân vẫn đi, vẫn miệt mài viết, trải lòng mình với cuộc đời, với nhân tình thế thái và cuộc sống sôi động hôm nay. Sức lao động sáng tạo nghệ thuật của ông thật bền bỉ: 10 tập sách văn, thơ; riêng về ký, tản văn, ghi chép thì đây là tập thứ 3, sau các cuốn: "Vùng đất phía đỉnh đầu”, "Theo cánh ong bay”… Trong đó, có nhiều cuốn đoạt các giải cao trong các cuộc thi của TW và tỉnh Hòa Bình…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.

Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương

10h40 sáng nay (26/11), 20/20 thành viên tham gia phiên họp MOWCAP lần thứ 9, đã bỏ phiếu đồng ý ghi danh di sản "Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689-1943)", thuộc huyện Can Lộc, Hà Tĩnh trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Độc đáo làng dao Phúc Sen

(HBĐT) - Khi biết tôi có chuyến công tác ở Cao Bằng, cô bạn cùng xóm dặn: "Lên đó nhất định phải mua được con dao Phúc Sen về dùng". Nhiều người mua đánh giá cao về chất lượng của mỗi con dao nơi đây sản xuất. Trên đường thăm thác Bản Giốc, chúng tôi đã ghé thăm làng nghề Phúc Sen, huyện Quảng Hòa.

Thẩm tra mô hình, điển hình tiên tiến tại LĐLĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/11, Sở Nội vụ tổ chức thẩm tra mô hình, điển hình tiên tiến năm 2022 tại LĐLĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh.

Tổng kết và trao giải cuộc thi viết về Vườn quốc gia Cúc Phương

(HBĐT) - Ngày 24/11, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Binh tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về Vườn quốc gia Cúc Phương nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục