Nguyên liệu chế biến món xôi sắn.
(HBĐT) - Xôi sắn từ xưa đã là món ăn quen thuộc của người Dao, được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn so với các món xôi khác.
Đối với người Dao nơi đây, cây sắn chính là ân nhân, là cứu tinh của họ. Đất đai vùng này từ xưa đã cằn cỗi, nắng mưa thất thường, cây lúa nương, cây khoai, cây ngô đều phát triển kém, chỉ có cây sắn là lên xanh tốt.
Từ xưa, Sắn trở thành lương thực chủ đạo trong những bữa ăn của bà con, trong chăn nuôi, trao đổi buôn bán. Ngọn sắn non làm rau, làm dưa, củ sắn để luộc, rồi nạo hoặc cắt lát, phơi khô, cất trong bồ dự trữ từ mùa này qua mùa khác, vụ sắn này qua vụ sắn sau. Trong các món làm từ sắn, xôi sắn có thể dùng ở bữa thường ngày, khi đón khách hay dịp lễ hội...
Món xôi không cầu kỳ nhưng lại khiến người ta bất ngờ bởi hương vị của nó. Cách chế biến xôi sắn cực kỳ đơn gian: Để làm xôi, ngay từ khi lấy sắn trên nương người ta đã phải lựa chọn những củ nây đều, da xoăn, ít rễ bám. Sau khi bóc vỏ, rửa sạch, sắn được nạo thành sợi nhỏ, cho vào khăn sạch vắt qua nước rồi đem trộn cùng với gạo nếp nương đã ngâm và cho vào chõ.
Chõ xôi bằng sành, đáy chõ được lót vỉ tre đan, thành chõ để thêm vài chiếc lá nếp thơm. Đặt chõ xôi lên nồi nước trên bếp, trước lúc nổi lửa, người ta không quên xếp lá chuối đều quanh miệng nồi nơi tiếp xúc với chôn chõ chỉ để lại một khoảng vừa đủ cho hơi nóng từ nồi cách thủy hút lên làm chín xôi.
Xôi chín, đổ dàn đều ra mẹt, hơi bốc thơm lừng, những hạt xôi nếp dẻo, trắng trong, những sợi sắn trắng ngà, bở tơi khiến không ai có thể làm ngơ. Để xôi dẻo, nắm tay không dính, lâu thiu, đồng bào Dao thường quạt cho xôi thật nguội rồi mới ăn hoặc đặt vào giỏ mây để ăn cả ngày.
Có những gia đình để tiện đem xôi sắn lên nương đã lẳn xôi thành từng khúc trông như cổ chiếc chày (còn gọi là xôi sắn lẳn cổ chày), khi ăn dùng dao thái thành từng khoanh tròn. Xôi sắn dẻo thơm chấm muối vừng, muối ớt hoặc ăn kèm cá nướng rất ngon.
Giờ đây, những tháng ngày phải ăn cơm độn sắn hầu như không còn, đồng bào trồng sắn chủ yếu dùng để chăn nuôi. Song, xôi sắn vẫn là một món ăn truyền thống của đồng bào Dao.
HBĐT tổng hợp
(HBĐT) - Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4, tỉnh ta đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Ở huyện Yên Thuỷ, ngành GD&ĐT đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa đọc tại trường tiểu học Yên Lạc, xã Yên Lạc với sự tham gia của NXB Giáo dục, NXB Dân trí; Công ty CP sách thiết bị GD miền Bắc, Công ty CP đầu tư và phát triển sách GD Hà Nội, Công ty CP sách thiết bị trường học tỉnh và nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Yên Thuỷ.
(HBĐT) - Ngày 29/5, thành phố Hòa Bình đã tổ chức liên hoan tiếng hát măng non năm 2014. Tham gia liên hoan có 31 trường tiểu học và THCS trên địa bàn.
(HBĐT) - Ngày 29/5, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội thi bé khỏe măng non cấp tỉnh năm học 2013-2014. Tham gia hội thi có 115 bé lứa tuổi mầm non đến từ 12 đội thuộc 11 huyện, thành phố (TPHB 2 đội).
(HBĐT) - Sáng 27/5, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc tổ chức chương trình ca nhạc với chủ đề Hướng về biển đảo quê hương. Tới dự và động viên chương trình có đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND thành phố Hòa Bình.
(HBĐT) - Ngày 27/5, huyện Kỳ Sơn tổ chức Liên hoan tiếng hát măng non vòng sơ khảo huyện năm 2014.
(HBĐT) - Đầu năm 2014, tôi được tác giả thơ Vũ Hữu Lùng tặng tập thơ “Vốn đời” do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin in cuối năm 2013. Tập thơ dày 90 trang với số lượng 66 bài thơ. Năm 2010, tôi quen ông Lùng khi ông làm thợ sửa xe đạp.