Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-4 khẳng định, Mỹ tập trung thúc ép CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn và sức ép ngoại giao, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng đàm phán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (ở giữa) rời đi sau khi khi thông báo vắn tắt trước các thành viên Thượng viện Mỹ về vấn đề Triều Tiên tại Nhà Trắng, ở Washington, Mỹ, ngày 26-4-2017. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats miêu tả Triều Tiên như là “một mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp và là ưu tiên ngoại giao hàng đầu”.

“Cách giải quyết của Tổng thống tập trung gây sức ép buộc Triều Tiên hủy bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo của nước này bằng việc siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và theo đuổi các giải pháp ngoại giao với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực”, thông cáo nói.

“Mỹ theo đuổi sự ổn định và phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để ngỏ thực hiện các cuộc đàm phán để hướng tới mục tiêu đó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chuẩn bị để bảo vệ chính chúng tôi và các đồng minh”, thông cáo nói thêm.

Trong khi chính quyền Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tấn công quân sự sẽ vẫn là một lựa chọn, các quan chức Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn được coi là một chiến lược chủ chốt căn cứ theo các mối đe dọa về các hành động trả đũa của Triều Tiên. Chiến lược này về cơ bản như là một sự tiếp tục chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 28-4, cuộc họp được cho là để thảo luận các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

 

                                                                     TheoNhandan

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục