Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 14-4 dẫn thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Syria lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp vào Syria, coi đây là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.


                                                          Nguồn ảnh: SANA

Bộ Ngoại giao Syria cũng cáo buộc cuộc tấn công của Mỹ và các nước đồng minh diễn ra cùng lúc với nhóm điều tra của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) tới Syria để điều tra sự thật về những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, chủ yếu nhằm gây trở ngại hoạt động điều tra.

Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành động gây hấn này, một hành động không những không mang lại kết quả nào mà sẽ làm kích động căng thẳng trên thế giới, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, hành động hiếu chiến này sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm và ý chí của người dân và các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục cuộc chiến chống phiến quân và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền cũng như khôi phục an ninh và ổn định của nước này.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã phát đi thông cáo kêu gọi các bên kiềm chế và tránh bất cứ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng tại Syria sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích vào Syria.

Trong thông cáo phát đi, ông Guterres kêu gọi: "Tôi hối thúc tất cả các nước thành viên thể hiện sự kiềm chế trong bối cảnh nguy hiểm hiện nay và tránh tất cả các hành động làm leo thang tình hình và khiến người dân Syria rơi vào cảnh tồi tệ hơn”.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) cùng ngày đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Mỹ và các nước đồng minh vào một số mục tiêu của Syria.

"Vụ tấn công đã vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế cũng như phớt lờ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói.

Iran phản đối bất cứ việc sử dụng vũ khí hóa học nào, dựa trên luật pháp và các chuẩn mực tôn giáo, đạo đức của Iran, nhưng đồng thời phản đối việc viện cớ này để xâm lược bất cứ quốc gia độc lập nào, ông Qasemi nói.

"Rõ ràng Mỹ và các đồng minh tham gia can thiệp quân sự vào Syria mà không có tài liệu chứng minh và trước khi có báo cáo cuối cùng của OPCW”, ông Qasemi nói.

Cùng ngày, nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đưa tin, Chính phủ Cuba lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Mỹ và một số đồng minh nhằm vào Syria, viện cớ cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Chính phủ Cuba đánh giá đây là hành động đơn phương, không được sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vi phạm trắng trợn những nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tấn công một quốc gia có chủ quyền và làm trầm trọng thêm những xung đột tại Syria cũng như khu vực.

Chính phủ Cuba cho rằng, Mỹ đã tấn công Syria mà không đưa ra được bằng chứng về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, mặc dù OPCW đã thông báo sẽ nhanh chóng triển khai sớm một phái đoàn để điều tra vụ việc tại Douma, theo như yêu cầu của Syria và Nga.

Cuba, với tư cách là một trong những nước ký kết đầu tiên và là thành viên của Công ước Không phổ biến vũ khí hóa học, kiên quyết bác bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, bởi bất kỳ đối tượng và hoàn cảnh nào.

Chính phủ cách mạng Cuba bày tỏ tình đoàn kết với người dân và Chính phủ Syria.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria.

"Nga phản đối mạnh mẽ vụ tấn công vào Syria, nơi các quân nhân của Nga đang hỗ trợ chính phủ hợp pháp chống lại khủng bố”, Văn phòng báo chí Điện Kremlin dẫn lời ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin nói, bằng những hành động của mình, Mỹ đã làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo tại Syria, mang đau khổ tới cho dân thường và thúc đẩy một làn sóng tị nạn mới từ Syria và khu vực.

Trong khi đó, bình luận về các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công mà các nước này cáo buộc do Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói, việc sử dụng vũ khí hóa học là độc ác và không thể chấp nhận.

Ông nói Chính phủ Nhật Bản ủng hộ cam kết của Mỹ, Anh, Pháp không bao giờ dung thứ cho việc phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học. Ông hiểu rằng cuộc tấn công là nhằm ngăn chặn tình hình leo thang căng thẳng và cho biết, ông sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận phản ứng của Nhật Bản về việc này.

Hãng thông tấn SANA đưa tin, Bộ Ngoại giao Belarus đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria.

Trong một thông cáo được phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Belarus kêu gọi tất cả các bên liên quan ngay lập tức ngừng sử dụng lực lượng quân sự chống lại các quốc gia khác và tìm các giải pháp khác để giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.

Bộ Ngoại giao Belarus cho rằng, bất cứ động thái đáp trả nào đối với việc sử dụng vũ khí hóa học nên dựa trên những chứng cứ rõ ràng và được thực thi phù hợp với tiêu chuẩn luật pháp quốc tế. Những tiêu chuẩn này đã không được xem xét trong cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Bộ Ngoại giao Belarus nhấn mạnh sự cần thiết đối với việc OPCW điều tra các cáo cuộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

 

                                  TheoNhandan

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục