Ngày 2-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định cố vấn an ninh hàng đầu của ông làm đặc phái viên tới CHDCND Triều Tiên.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh cùng phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, ngày 6-3-2018. (Ảnh: Yonhap)

 

Theo đó, ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống, sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm năm thành viên tới Triều Tiên. Đây sẽ là chuyến đi thứ hai của ông Chung Eui-yong đến Triều Tiên trong chưa đầy sáu tháng kể từ khi ông dẫn đầu phái đoàn đến Bình Nhưỡng đầu tháng 3-2018.

Chuyến đi sắp tới của phái đoàn Hàn Quốc nhằm tiếp tục sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, dự kiến diễn ra tại Bình Nhưỡng trong tháng này. Ngoài ông Chung Eui-yong, phái đoàn Hàn Quốc gồm các thành viên: Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon, Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung, Thư ký Tổng thống về các vấn đề nhà nước Yun Kun-young và một quan chức cấp cao của NIS Kim Sang-gyun.

"Lý do phái đoàn lần này cũng gồm các thành viên giống như lần trước là bởi Chính phủ coi trọng tầm quan trọng của việc đối thoại liên tục với Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu của chuyến đi”, ông Kim Eui-kyeom, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Dự kiến, ngày 5-9, phái đoàn Hàn Quốc sẽ sử dụng đường bay trực tiếp qua biên giới liên Triều đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và trở về nước cùng ngày.

Trong chuyến đi đầu tiên đến Triều Tiên, phái đoàn Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp này đã tạo tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27-4, tại làng đình chiến Panmunjom.

 

                                            TheoNhandan

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục