Ngày 16-2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán mở rộng Hiệp định Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới, sẽ hết hiệu lực trong vòng hai năm tới.


Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về Hiệp ước START mới

Ông nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán về việc kéo dài Hiệp định START mới. Hiệp định này sẽ hết hạn vào năm 2021 và trước sự cần thiết của việc giải quyết những vấn đề gây lo ngại, chúng tôi đã đề nghị với Mỹ nên bắt đầu những cuộc đàm phán về việc này".

Ông Lavrov giải thích, những lo ngại mà ông nhắc tới liên quan tới quyết định của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa những tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng. Ông lưu ý: "Theo quy định trong Hiệp định, việc phi hạt nhân này chỉ được sử dụng các biện pháp kỹ thuật mà phía bên kia công nhận là đáng tin cậy. Tuy nhiên, cho tới nay chúng tôi không hề nhận được sự tham vấn có ý nghĩa nào, mặc dù chúng tôi vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình".

Tại Hội nghị, ông Lavrov cũng cáo buộc các nước phương Tây tìm cách sử dụng những quy tắc riêng của mình để diễn giải Công ước về Vũ khí Hóa học. Ông nói: "Họ không muốn sử dụng luật pháp quốc tế như đã quy định trong Công ước về Vũ khí Hóa học. Họ muốn sử dụng những quy tắc riêng của mình để diễn giải công ước này".

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng Liên minh châu Âu đã để bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu vô nghĩa với Nga và phải hứng chịu thiệt hại hàng tỷ USD từ các lệnh trừng phạt. Đồng thời, tiềm năng hợp tác đáng kể giữa Nga và EU hiện cũng đang bị đình trệ.

Ông Lavrov khẳng định bất chấp các suy đoán, Nga vẫn luôn mong muốn một EU mạnh mẽ, độc lập và cởi mở. Ông cũng chỉ ra rằng nếu quan hệ giữa Nga và EU không được bình thường hóa, sự tự chủ chiến lược của EU về mặt an ninh khó có thể thực hiện được.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đề cập tới tình hình Venezuela và Syria. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nên khuyến khích đối thoại giữa Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh phe đối lập thay vì đưa ra tối hậu thư về việc tổ chức tuyển cử. Ông nói: "Theo luật pháp quốc tế... cuộc khủng hoảng ở Venezuela là công việc nội bộ của đất nước này, và cộng đồng quốc tế nên khuyến khích người Venezuela tìm ra một giải pháp cho chính họ". Bên cạnh đó, ông Lavrov cho rằng tình hình ở tình Idlib, Syria cần phải được giải quyết theo luật nhân đạo quốc tế.


                                                                                                        Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục