Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.


Toàn cảnh phiên điều trần của ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington, DC, ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nhấn mạnh: "Về vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, chúng tôi sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử đối với bà Barrett vào ngày 26/10”.

Để ấn định được thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu nói trên, ông McConnell dự kiến sẽ đưa đề cử đối với bà Barrett ra thảo luận tại toàn thể Thượng viện vào ngày 23/10, một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử này. Ngày 24/10, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu thủ tục. Sau đó, các Thượng nghị sĩ vẫn có thể tranh luận về đề cử này trong 30 giờ tiếp theo.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới của hãng Gallup công bố trước đó cùng ngày cho thấy 51% số người được hỏi ủng hộ việc bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy 46% số người được hỏi phản đối việc xác nhận của bà Barrett, trong khi 3% còn lại không có ý kiến về việc bổ sung thẩm phán này thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Cuộc thăm dò đối với bà Barrett, ứng cử viên thứ 12 của Tòa án Tối cao mà Gallup tiến hành kể từ năm 1987 cũng cho thấy sự ủng hộ đối với việc xác nhận của bà Barrett cao hơn một trong hai thẩm phán từng được Tổng thống Trump đề cử trong nhiệm kỳ là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.
Tuy nhiên, tỷ lệ những người không ủng hộ việc xác nhận đề cử đối với bà Barrett cao hơn so với bất kỳ cuộc thăm dò dư luận ban đầu nào đối với 11 thẩm phán được đề cử trước đó. Bên cạnh đó, tỷ lệ người Mỹ không có ý kiến gì về việc đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao thấp hơn nhiều so với những người được đề cử trước đó, với trung bình 25% những người được khảo sát trước đây thường không ủng hộ hoặc phản đối các lựa chọn của Tòa án Tối cao ngay sau khi được tổng thống Mỹ đề cử.

Gallup cũng đã trích dẫn nhiều lời giải thích có thể xảy ra cho kết quả bỏ phiếu, bao gồm thực tế là quá trình đề cử đang diễn ra giữa cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Dân chủ trích dẫn việc đảng Cộng hòa vào năm 2016 từ chối tổ chức các phiên điều trần cho ứng cử viên được đề cử của Tổng thống Obama khi đó là Merrick Garland vào Tòa án tối cao khoảng tám tháng trước cuộc bầu cử.

Trước đó, tối 19/10 (giờ Mỹ), lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo đã buộc phải bỏ phiếu về việc đình chỉ hoạt động của Thượng viện cho tới sau bầu cử Tổng thống tháng 11 tới, cáo buộc phe Cộng hòa đang sử dụng tiến trình bất hợp pháp để phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao – một việc làm mà ông cho là sẽ tước đoạt quyền lợi chăm sóc y tế của hàng triệu người dân Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất của ông Chuck Schumer đã thất bại với kết quả bỏ phiếu là 48 phiếu chống, 42 phiếu ủng hộ tại Thượng viện trong buổi tối cùng ngày theo hình thức "để gác bàn” - tức sẽ không xem xét tiếp.

Bà Barrett là ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, sau khi nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. Ông Schumer và đảng Dân chủ phản đối việc này, cho rằng đề cử cần phải đợi đến sau bầu cử tổng thống. Đảng Cộng hòa ủng hộ tiến trình phê chuẩn, với luận điểm không có điều luật nào cấm cản quy trình này.


     
Theo TTXVN

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục