Roi-tơ và TTXVN ngày 25-11 đưa tin, tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), các nước cam kết viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan khoảng 12 tỷ USD trong bốn năm tới, song siết chặt các điều kiện viện trợ. Cụ thể, Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,43 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan trong vòng bốn năm. Các nước Anh, Pháp, Ðức, Mỹ… cũng đưa ra các cam kết hỗ trợ cho Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, ban tổ chức hội nghị cho biết, các nhà tài trợ cũng đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt về bảo vệ nhân quyền, kiềm chế nạn tham nhũng và thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.


Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan. Ảnh ROI-TƠ.
* Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban, đang diễn ra tại thủ đô Ðô-ha của Ca-ta, sắp chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hai bên bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua, song do phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, các vấn đề tôn giáo…, các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Theo các nguồn thạo tin, hiện chính quyền Ca-bun và Ta-li-ban đã đạt thỏa thuận về tất cả vấn đề cản trở tiến trình đàm phán.

* Ngày 24-11, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Ð.Ha-le kêu gọi Áp-ga-ni-xtan xây dựng một đất nước thống nhất và ổn định. Nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, quyết định của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm về việc rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan "không phát đi tín hiệu về sự thay đổi chính sách" của Oa-sinh-tơn.

* Ðức thông báo, nước này đang giảm sự hiện diện quân sự tại tỉnh Cun-đút, nơi được coi là thành trì của lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan. Người phát ngôn của quân đội Ðức khẳng định, việc Ðức cắt giảm lực lượng tại Cun-đút được lên kế hoạch từ trước và không liên quan quyết định rút quân mới đây của Mỹ.

Theo NhanDan


 


 
 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục