Giới chức y tế Australia đã khuyến nghị người dân nên tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cùng loại thay vì trộn lẫn. 
Một cảnh sát tiêm vaccine COVID-19 tại Sydney, Australia. Ảnh: AP
Tờ Guardian (Anh) cho biết biến thể Delta đã gây ảnh hưởng đến các bang New South Wales và Victoria nên người dân được khuyên tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất có thể, với bất cứ loại nào có sẵn.

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews ngày 31/8 phát biểu: "Vaccine tốt nhất là loại bạn được tiêm hôm nay. Hãy lên mạng và có hàng nghìn lịch hẹn tiêm vaccine AstraZeneca dành cho bạn”.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở y tế New South Wales, ông Brad Hazzard nói: "Thông điệp nhiều chiều từ 6-8 tháng qua về vaccine, đặc biệt là AstraZeneca, cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm bất kỳ loại vaccine nào bạn đủ điều kiện tiêm”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 31/8 tuyên bố rằng 500.000 liều vaccine của Pfizer sẽ về Australia trong tuần này từ Singapore, nơi đã đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% dân số. Điều này khiến một số người dân tại Victoria và New South Wales hoãn tiêm liều thứ hai vaccine AstraZeneca bởi cho rằng họ có thể được tiêm vaccine Pfizer.

Người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Australia (AMA), ông Omar Khorshid cho biết: "Chắc chắn có những người được tiêm vaccine AstraZeneca quan tâm đến việc tiêm liều thứ 2 là vaccine Pfizer, nhưng điều đó thực sự không có nghĩa lý gì”.
Người đứng đầu trường Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Australia (RACGP), Tiến sĩ Karen Price nhận định một số người thích vaccine Pfizer bởi có thể được tiêm sớm hơn khi khoảng cách giữa 2 mũi là tối thiểu 21 ngày. Trong khi đó, khoảng cách giữa hai mũi tiêm của vaccine AstraZeneca là 12 tuần. Tuy nhiên, bà Price nói: "Nếu mọi người thực sự lo lắng về khoảng cách mũi tiêm, họ có thể trao đổi với bác sĩ về việc tiêm mũi thứ hai AstraZeneca sớm hơn, đặc biệt ở những khu vực bùng phát dịch”.

Trước đó, một số nghiên cứu cho thấy tiêm trộn vaccine đem lại kết quả khả quan. Đại học Oxford (Anh) đã nghiên cứu 830 tình nguyện viên và cho rằng tiêm mũi đầu bằng vaccine AstraZeneca và mũi thứ hai bằng vaccine Pfizer đem lại phản ứng miễn dịch khá mạnh so với việc phối hợp các vaccine khác.

Đồng chủ tịch Nhóm cố vấn kỹ thuật Australia về tiêm chủng (Atagi), Giáo sư Allen Cheng cho rằng mặc dù có bằng chứng cho thấy tiêm vaccine khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tốt và an toàn nhưng cần có thêm nghiên cứu để hiểu được khung thời gian phù hợp nhất khi trộn 2 loại vaccine COVID-19.


                                   Theo Baotintuc

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục