Lực lượng Cảnh sát tại Đồi Capitol (USCP) ở thủ đô Washington đã sẵn sàng ứng phó bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington, D.C. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Đó là tuyên bố của người đứng đầu USCP, ông Tom Manger, đưa ra ngày 2/1, trước thềm lễ tưởng niệm 2 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Manger nhấn mạnh: "Cần phải tiếp tục duy trì và nâng cao cảnh giác trong môi trường hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là những âm mưu chống lại quan chức được bầu. Với tình trạng phân cực của quốc gia chúng ta, một cuộc tấn công tương tự như vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 có thể sẽ tái diễn. Ngay cả khi điều đó xảy ra, chúng tôi cũng đã sẵn sàng ứng phó." 

Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương. Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả 18 tháng điều tra của ủy ban trên về vụ bạo loạn và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ tấn công. Các điều tra viên kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã có hành vi sai phạm như xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực....

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ trên hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện các cuộc điều tra khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không. Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ giải thể vào tuần tới.                                                 TheoBaotintuc

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục