Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.


Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 16/9/2023.

Ông Bathily đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh lực lượng quân đội của chính quyền ở miền Đông, tại thành phố Benghazi. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực cứu trợ đang được triển khai ở những khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong bài viết đăng trên trang X (trước đây gọi là Twitter) sau cuộc gặp trên, quan chức LHQ cho biết: "Tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan củng cố sự đoàn kết và thống nhất phi thường mà người dân Libya đã thể hiện trong những thời điểm khó khăn này, đồng thời tăng cường nỗ lực để tổ chức bầu cử và thống nhất các thể chế nhà nước nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức trong tương lai”.

Ngoài ra, ông Bathily cho biết thêm, tại cuộc gặp ông Haftar, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện cho các cơ quan của LHQ và các tổ chức cứu trợ nhân đạo được phép tiếp cận đầy đủ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do thiên tai.

Trong khi đó, theo thông báo của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), GNU và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng ngày đã thảo luận việc tổ chức các hoạt động nhân đạo ở các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Đông Libya.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya Abdul-Hamed Dbeibah đã gặp Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Adele Khodr. Trong cuộc gặp quan chức UNICEF ở thủ đô Tripoli, ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua, đặc biệt là ở thành phố Derna, nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Cũng trong ngày 24/9, UNICEF cho biết họ đã nhận được 65 tấn vật tư để giúp khắc phục hậu quả của lũ lụt ở miền Đông Libya. Ngoài ra, UNICEF cho biết thêm tổ chức này đã cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men cho 84.000 người, máy lọc nước cho 5.000 người và bộ dụng cụ vệ sinh cho 17.000 người cùng dụng cụ học tập cho hàng nghìn trẻ em ở khu vực này.

Hiện nhu cầu cấp thiết bao gồm lương thực, thực phẩm, nước uống và hỗ trợ chăm sóc y tế, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần. Trong nỗ lực giúp Libya khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều nước và tổ chức quốc tế, đi đầu là LHQ, tiếp tục cung cấp và chuyển hàng viện trợ tới Libya.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Hậu quả khó lường từ việc phong tỏa tài sản Nga

Việc đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương Nga đi kèm với những tác động về kinh tế, tài chính và địa chính trị.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và trên 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức. Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Sự thay đổi với vai trò địa chính trị của châu Âu

Cách tiếp cận của EU đối với Ukraine cho thấy vai trò địa chính trị của châu Âu. Nhưng cuộc xung đột ở Gaza đang bộc lộ sự sụp đổ vị thế trên của EU.

Biên giới Ukraine - Ba Lan tiếp tục bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng Ukrinform ngày 2/12 đưa tin, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết tình trạng phong tỏa ở khu vực biên giới với Ba Lan vẫn đang xảy ra.

Tiếp tục kêu gọi hành động khẩn cấp và hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục