Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong ngày 10/3 thông báo chính phủ nước này sẽ mở rộng việc tuyển dụng nhân sự ngành y tế, đồng thời cảnh báo sẽ xử lý nghiêm việc công kích các bác sĩ đã quay trở lại làm việc.


Bên trong khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 1/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong một cuộc trả lời báo chí, ông Cho cho biết cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra và có hành động nghiêm khắc với việc đe dọa, quấy rối đối với những bác sĩ tập sự không tham gia đình công. 

Thông tin báo chí địa phương cho biết một số bác sĩ tập sự đã bị gây áp lực khi họ quay trở lại làm việc, trong khi một số bác sĩ tập sự không tham gia cuộc đình công được phát động từ ngày 19/2 đã bị những người đình công tiết lộ tên và thông tin cá nhân trên mạng Internet.

Cuối tuần qua, cảnh sát Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra về một tài liệu có đóng dấu của Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), trong đó yêu cầu lập ra cái gọi là "danh sách đen” gồm các bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú không tham gia cuộc đình công. Người phát ngôn của KMA Joo Soo-ho bác bỏ cáo buộc, cho rằng đây là tài liệu giả mạo. Với số thành viên lên tới 140.000 người, KMA là tổ chức nghề nghiệp lớn nhất của các bác sĩ tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cùng ngày đã nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ "không dung thứ” cho hành vi quấy rối đối với các bác sĩ tập sự không tham gia đình công.

Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự tại 97 bệnh viện trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc trong 20 ngày để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường y thêm 2.000 người (từ mức 3.058 sinh viên hiện tại) bắt đầu từ năm 2025. Các bác sĩ tập sự chiếm từ 30-40% tổng số bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa hàng đầu ở Hàn Quốc. Họ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các bác sĩ chính thức trong quá trình phẫu thuật và điều trị bệnh nhân nội trú.

Trong khi việc giải quyết căng thẳng tại các cơ sở y tế chưa có dấu hiệu kết thúc, các giáo sư y khoa ở Hàn Quốc dường như lại tham gia kế hoạch phản đối gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học bằng cách xin nghỉ việc.

Theo Hiệp hội Y khoa Daegu, nhóm trưởng khoa tại Trường Y Đại học Quốc gia Kyungbuk cuối tuần qua đã ra thông báo nói rằng giới giáo sư phản đối mạnh mẽ yêu cầu của trường về tăng mạnh số lượng sinh viên y khoa trong bối cảnh trường không thể đáp ứng chất lượng đào tạo. Với tư cách là những nhà giáo, họ không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng trong giáo dục y tế và dự định sẽ đồng loạt từ chức.

Thông tin cho biết các giáo sư của Đại học Y khoa Ulsan cũng bắt đầu nộp đơn từ chức sau cuộc họp chung khẩn cấp được tổ chức trực tuyến vào cuối ngày 8/3 với sự tham dự của khoảng 254 giáo sư từ ba bệnh viện trực thuộc. Các bệnh viện trực thuộc là Trung tâm Y tế Asan, một trong 5 cơ sở y tế lớn của Hàn Quốc, Đại học Ulsan và Bệnh viện Gangneung Asan.

Trước đó, các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Kyungsang cũng đã nộp đơn từ chức, trong khi các giáo sư tại Đại học Wonkwang và Đại học Yeungnam cảnh báo sẽ có hành động tập thể nếu các bác sĩ tập sự và sinh viên tại trường của họ phải chịu các thiệt hại.

Động thái của các giáo sư y khoa diễn ra sau khi 40 trường y trên toàn Hàn Quốc yêu cầu chính phủ tăng chỉ tiêu sinh viên hằng năm thêm 3.401 người trong một cuộc khảo sát mới nhất. Con số này cao gấp 1,7 lần so với kế hoạch tăng 2.000 sinh viên mà chính phủ đưa ra. Các giáo sư đang giảng dạy cho rằng các trường đại học đã đưa ra yêu cầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh mà không lưu ý đến ý kiến của họ.

Trong bối cảnh xung đột ngày càng sâu sắc giữa chính phủ và giới y tế, ông Kim Jeong-eun - Hiệu trưởng Đại học Y khoa, Đại học quốc gia Seoul - đã kêu gọi các giáo sư tham gia thảo luận để tìm kiếm giải pháp thay vì đột ngột từ chức.


Theo TTXVN

Các tin khác


Các nước Arab thảo luận về tình hình Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phiên họp thường kỳ lần thứ 159 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra ngày 3/3, tại trụ sở GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Phiên họp này do Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Al-Thani chủ trì.

Palestine hi vọng đạt được lệnh ngừng bắn cho tháng lễ Ramadan

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Chính quyền Palestine (PA) hy vọng các bên sẽ kịp thời đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Gaza cho tháng lễ Ramadan. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn.

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga

Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.

Cần nhiều hơn một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời

Hy vọng về một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza lại một lần nữa được thắp lên sau nhiều lần mừng hụt.

Mỹ sẽ bỏ rơi Ukraine?

Hơn hai năm nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, cam kết suy yếu của Mỹ đang làm dấy lên lo ngại rằng Moskva có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến - và rằng châu Âu có thể phải tự lực cánh sinh trong các cuộc xung đột tương lai.

Lập trường khác biệt ở phương Tây về việc điều binh sĩ NATO đến Ukraine phản ánh điều gì?

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập đến khả năng điều binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến Ukraine, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng bác bỏ viễn cảnh này, cho thấy bất đồng của phương Tây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục