Dữ liệu mới cho thấy năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục, chiếm tới 30% lượng điện năng của thế giới vào năm 2023.


Hệ thống pin mặt trời ở Jakarta, Indonesia, ngày 3/5. (Ảnh: AFP)

Con số trên làm dấy lên hy vọng rằng mức phát thải khí nhà kính toàn cầu sắp đạt đến đỉnh điểm.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng nhiều quốc gia đang bị cản trở trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch vì không thể tiếp cận được số tiền mặt cần thiết tài trợ cho hoạt động này.

"Cột mốc" năng lượng tái tạo vào năm 2023 được thúc đẩy bởi một năm bùng nổ về năng lượng gió và đặc biệt là năng lượng mặt trời, trong đó Trung Quốc, Brazil và Hà Lan dẫn đầu về việc triển khai nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm 51% sản lượng điện mặt trời mới và 60% sản lượng gió mới, ngay cả khi nước này đang tiếp tục xây dựng một lượng lớn năng lượng than mới.

Bà Christiana Figueres - cựu giám đốc Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc - cho biết nhiên liệu hóa thạch "lỗi thời" hiện không thể cạnh tranh với "những đổi mới theo cấp số nhân và đường cong chi phí ngày càng giảm trong năng lượng tái tạo và lưu trữ".


Trang trại điện gió trên một cánh đồng ở khu Eure-et-Loir thuộc vùng Centre-Val de Loire, Pháp. (Ảnh: AFP)

Trong hai thập kỷ qua, việc sử dụng năng lượng mặt trời và gió đã vượt qua kỳ vọng và phát triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến, tăng từ mức chỉ 0,2% sản lượng điện toàn cầu trong năm 2000 lên 13,4% vào năm 2023.

Ông Dave Jones - Giám đốc Chương trình Hiểu biết Toàn cầu tại Ember - nhận định sự tăng trưởng vượt bậc trên là do các chính sách và công nghệ "đã chín muồi" cũng như chi phí giảm mạnh.

Chi phí sản xuất năng lượng mặt trời đã giảm một nửa vào năm 2023 bất chấp nhu cầu tăng cao nhờ sự bùng nổ năng lực sản xuất.

Trong khi đó, các vấn đề cản trở năng lượng gió - chẳng hạn như chi phí lạm phát - bắt đầu được giải quyết, mở ra nhiều dự án điện gió hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai vào năm 2023, các nhà lãnh đạo đã cam kết tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Ember cho rằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện trên toàn cầu có thể đạt đỉnh vào năm 2023 và sẽ bắt đầu giảm trong năm nay, cùng với tình trạng ô nhiễm và khí thải mà chúng mang lại. Vì ngành điện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lượng khí thải toàn cầu, điều đó có nghĩa là lượng khí thải toàn cầu cũng có thể bắt đầu giảm sớm.

Việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở các quốc gia đang phát triển sẽ là vấn đề then chốt tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP29 trong năm nay ở Azerbaijan.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục