Theo Reuters, ngày 28-1, tại Luân Ðôn (Anh) diễn ra Hội nghị quốc tế về Afghanistan với sự tham dự các đại biểu từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Hội nghị này, Tổng thống Afghanistan H.Karzai công bố kế hoạch dành cho các thủ lĩnh và chiến binh Taliban nguồn tài chính và việc làm để thuyết phục họ và các nhóm vũ trang khác hạ vũ khí.

Tìm giải pháp cho cuộc chiến ở Afghanistan là chủ đề gây tranh cãi tại Hội nghị. Thủ tướng nước chủ nhà G.Brown cho rằng, mọi giải pháp cho vấn đề Afghanistan liên quan Taliban sẽ phụ thuộc việc xây dựng các lực lượng Chính phủ đủ mạnh để họ tự đảm đương được tình hình an ninh đất nước và lưu ý đây là một quá trình phải làm từng bước một. Tuy nhiên, Tổng thống Karzai cho rằng, để xây dựng thành công kế hoạch trên, Afghanistan cần sự hỗ trợ của nước ngoài thêm một thập kỷ nữa. Việc nêu thời hạn cụ thể rút lực lượng quốc tế khỏi Afghanistan cũng chưa được các bên liên quan hoàn toàn nhất trí. Trong khi Tổ chức quân sự Bắc Ðại Tây Dương (NATO), Nga và Pakistan nhất trí ủng hộ một chiến lược quốc tế mới ở Afghanistan, thì Ðức cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu đưa ra thời hạn cụ thể cho việc rút quân vì cho rằng diễn biến cuộc chiến rất khó dự đoán. Mạng Stratfor nhận định, còn quá sớm để nói đến một giải pháp cho cuộc chiến ở Afghanistan trong bối cảnh phức tạp đầy rẫy sự cạnh tranh và toan tính chính trị xung đột nhau ở nước này.


Taliban đã phản đối Hội nghị nói trên, cho rằng sự kiện này là lãng phí thời gian, đồng thời nhấn mạnh, giải pháp duy nhất cho cuộc chiến ở Afghanistan là phương Tây phải rút quân khỏi nước này.


* Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bổ nhiệm nhà ngoại giao Thụy Ðiển Staffan de Mistura, 63 tuổi, làm người đứng đầu Phái bộ LHQ tại Afghanistan.
 
 
                                                                          Theo ND

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục