Tổng thống Ukraine sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko tuyên bố có thể nhận chức thủ tướng hoặc giám đốc ngân hàng trung ương nếu được mời

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko hôm 16-2 đã nộp đơn khiếu kiện lên Tòa án Hành chính Tối cao Ukraine với tư cách cá nhân, phản đối kết quả bầu cử tổng thống (TT) hôm 7-2 mà phần thắng đã thuộc về ông Viktor Yanukovich.

Hãng tin Nga Ria cho biết bà Tymoshenko đã bước vào tòa án nói trên cùng với vài nghị sĩ thuộc khối của bà mang theo hai hộp lớn đựng hồ sơ, hình ảnh và video. Đây là cơ hội hợp pháp cuối cùng của bà Tymoshenko sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương chính thức thông báo kết quả bầu cử hôm 14-2. Hãng tin Nga Interfax dẫn tuyên bố của bà Tymoshenko bên ngoài tòa án: “Chúng tôi chắc chắn có sự gian lận rộng rãi và có hệ thống”.


Bà Yulia Tymoshenko trước Tòa án Hành chính Tối cao Ukraine ở Kiev hôm 16-2. Ảnh: AFP


Tuy nhiên, các quan sát viên bầu cử quốc tế đã xác nhận cuộc bầu cử là công bằng và dân chủ, cũng như nhiều nước phương Tây đã chúc mừng thắng lợi của ông Yanukovich. Hãng tin AFP dẫn lời bà Tymoshenko nói rằng quan sát viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) sẵn sàng ra làm chứng trước tòa về sự gian lận mà theo bà ước lượng là khoảng 1 triệu phiếu bầu. Ông Yanukovich đã đạt được số phiếu ủng hộ cao hơn bà Tymoshenko 3,5%, tức khoảng 890.000 phiếu. Tuy nhiên, trưởng đoàn quan sát OSCE Joao Soares nói rằng nhóm công tác của ông không thấy có bằng chứng gian lận bầu cử.

Cùng ngày 16-2, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua việc ấn định ngày nhậm chức TT của ông Yanukovich là 25-2 với 238 phiếu thuận, vượt hơn số phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua là 226 phiếu.


Trong khi đó, TT sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko thông báo rằng ông đang chuẩn bị rời nhiệm sở với tâm trạng vui vẻ sau khi phục vụ đất nước nhưng sẵn sàng trở lại công tác trong chính phủ nếu nhận được lời mời. Ông tuyên bố: “Tôi là một chiến sĩ nhỏ đấu tranh để biến ước mơ của cha ông chúng ta thành hiện thực vì sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Ông tuyên bố có thể nhận lãnh chức vụ thủ tướng hoặc giám đốc ngân hàng trung ương nếu được đề nghị. Tuy nhiên, ông Yanukovich đã từng bác bỏ việc chọn ông Yushchenko làm thủ tướng và hiện vẫn xem ông là kẻ thù chính trị.

 

 

                                       Theo NLĐ

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục