Vụ bê bối rau cải chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá cao ở tỉnh Hải Nam chưa giải quyết xong thì lại xuất hiện loại đậu hạt (đậu Hà Lan) giả ở thành phố Trường Sa và Hằng Dương, tỉnh Hồ Nam. Báo cáo của Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Hồ Nam cho biết ngày 31-3.

Loại đậu này có màu xanh bất thường và có mùi nặng, sau 20 phút nấu trong nước sôi đậu chưa chín nhưng nước nấu đậu ngả sang màu xanh đặc, báo cáo trên cho biết.

Ngày 17-3, loại đậu giả này được phát hiện lần đầu tiên trong đợt kiểm tra sản phẩm an toàn trên thị trường nông sản ở thành phố Trường Sa. Từ ngày 17 đến 19-3 cơ quan chức năng đã điều tra và lần ra nguồn gốc xuất phát loại đậu giả này là từ thành phố Hằng Dương cùng tỉnh.

Giới chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Bắc Kinh cho biết chất nhuộm màu xanh đã bị cấm trong sản xuất nông sản ở Trung Quốc do có khả năng gây ung thư, sự hấp thụ quá mức chất sodium metabisulphite có trong loại đậu này sẽ gây cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể con người.

Ngày 24-3, cơ quan chức năng đã ập vào hai cơ sở chế biến đậu giả ở thành phố trên, bắt quả tang hai cơ sở này đang chế biến loại "đậu giết người". Đài truyền hình Hằng Dương chiếu cảnh công nhân bỏ những túi đựng loại đậu Hà Lan và đậu nành khôn vào hàng loạt bồn chứa nước. Sau đó họ cho chất nhuộm màu xanh và một số chất phụ gia thực phẩm như sodium metabisulphite và chất bảo quản vào các bồn, chỉ trong chốc lát số đậu khô ban đầu đã trở thành đậu tươi, căng mộng.

Hai cơ sở sản xuất đậu giả trên đã hoạt động trên ba năm cho đến lúc bị phát hiện. 

Hiện tượng sản xuất đậu hạt giả này đã xuất hiện từ năm 2005, bình quân một cơ sở sản xuất nhỏ có thể cho ra đời 1.000kg/ngày với lợi nhuận rất cao. Trước đó loại đậu độc hại này đã được phát hiện ở tỉnh Quảng Đông.

                                                                                  Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục