Trong khuôn khổ vòng đàm phán trực tiếp thứ hai, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/9 đã có cuộc gặp tiếp theo tại Jerusalem.

 

Tham dự cuộc gặp còn có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Đặc phái viên Trung Đông của Mỹ George Mitchell. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Mitchell cho biết các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng và đang diễn ra với tốc độ rất nhanh."

Ông Mitchell cho rằng việc hai lãnh đạo Israel và Palestine không tránh các vấn đề gai góc là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy "họ tin tưởng có thể đạt được hòa bình."

Ông Mitchell cũng cho biết các bên đang nỗ lực để đạt tiến bộ về vấn đề xây khu định cư Do Thái. Israel và Palestine nhất trí sẽ gặp lại nhau vào tuần tới.

Tại cuộc gặp trên, Thủ tướng Netanyahu thông báo rằng việc xây dựng khu định cư Do Thái sẽ được tiếp tục sau khi kết thúc thời hạn tạm ngừng vào cuối tháng Chín này. Đáp lại, Tổng thống Abbas một lần nữa khẳng định nếu hoạt động xây dựng này được nối lại, Palestine sẽ ngừng đàm phán.

Theo Đài truyền hình nhà nước Israel, Thủ tướng Netanyahu dự định tới Washington ngày 19/9 tới để gặp lãnh đạo Mỹ. Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Bờ Tây, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad cho biết Palestine mong muốn Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò tích cực hơn trong các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và giúp Palestine thành lập một nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Theo nguồn tin ngoại giao, các lãnh đạo EU trong ngày hôm nay (16/9) sẽ ra tuyên bố kêu gọi Ixraen tiếp tục ngừng hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hiện nay.

Đàm phán trực tiếp Palestine-Israel đã được khởi động từ ngày 2/9 tại Washington. Mỹ đặt thời hạn một năm để giải quyết dứt điểm cuộc xung đột Israel-Palestine, hướng tới thành lập một Nhà nước Palestine./.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục