Ngày 27.1, ông Jack Lang - đặc phái viên Liên Hợp Quốc về cướp biển - đã đề nghị mở các toà án quốc tế đặc biệt xét xử hải tặc tại miền bắc Somalia và Tanzania.


 

d
Cướp biển Somalia bị hải quân Malaysia bắt giữ tại vịnh Aden.

Chi phí cho các toà án này có thể vào khoảng 25 triệu USD trong vòng 3 năm, so với thiệt hại hằng năm là 5-7 tỉ USD do nạn cướp biển.

Theo ông Lang, cướp biển Somalia ngày càng hung hãn và đang chứng tỏ vị thế “những ông chủ của Ấn Độ Dương” do có quá ít khung pháp lý truy tố và xét xử chúng. Chính sách của hải quân “bắt rồi thả” là một trong những lý do khiến cướp biển “nhờn” và tấn công mạnh hơn.

Theo Cơ quan Hàng hải quốc tế, số tàu thuyền bị hải tặc tấn công đã lên đến con số kỷ lục 49 tàu năm 2010, với 1.016 thủy thủ bị giữ làm con tin, bất chấp sự hiện diện của hàng chục tàu chiến nước ngoài tại vùng biển Somalia. Hôm 26.1, thêm hãng vận tải đường biển của Đức Beluga Nomination bị hải tặc Somalia giữ một tàu chở hàng và 12 thủy thủ tại Ấn Độ Dương. “Có khoảng 1.500 tên cướp biển đang thách thức thế giới, coi thường LHQ. Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức, nhanh chóng và kiên quyết” - ông Lang tuyên bố.

Hai toà án mới dự kiến sẽ nhận tài trợ và huấn huyện từ nước ngoài, nhưng do người Somalia điều hành. Toà án thứ ba, cũng sử dụng luật pháp Somalia, sẽ đặt tại Arusha, Tanzania. Ngoài ra, hai nhà tù đặc biệt sẽ được xây tại Somaliland và Puntland, với quy mô giam giữ khoảng 1.000 tù nhân. Ông Lang cũng nhấn mạnh đến việc bắt giữ những kẻ cầm đầu các nhóm cướp biển. “Chúng chỉ khoảng trên 10 người và là bộ não chỉ đạo các vụ cướp” - ông Lang nói.

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

 

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục