Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Quyết định không từ chức của Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang khiến cho tình hình chính trị ở Yemen càng thêm phức tạp.

 

Giới truyền thông đưa tin, trong tuyên bố hôm 30/4, Tổng thống Ali Abdullah Saleh khẳng định, sẽ chỉ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực dưới sự bảo trợ của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sau khi thỏa thuận này được đảng cầm quyền thông qua.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh đưa ra tuyên bố này trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani (Abdullatif al-Zayani). Điều này đồng nghĩa với việc chuyến thăm của Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani đến Yemen đã thất bại.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho biết, đại diện của đảng cầm quyền chịu trách nhiệm đàm phán và ký thỏa thuận với phe đối lập. Mâu thuẫn không thể giải quyết bởi trong khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh chỉ ký thỏa thuận với tư cách là lãnh đạo đảng cầm quyền, còn phe đối lập muốn ông ký với tư cách Tổng thống Yemen.

Người phát ngôn của phe đối lập Mohamed Qahtani cho biết, tối 30/4, Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani đã rời thủ đô Saana sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chối ký thoả thuận với tư cách Tổng thống Yemen. Ông Mohamed Qahtani khẳng định, phe đối lập sẽ không tới Riadh để dự lễ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất bởi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã từ chối ký thoả thuận này hôm 30/4.

Giới truyền thông cho biết, các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra ở Yemen bởi phe đối lập khẳng định, chỉ kết thúc khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức.

                                                                           Theo Bao CAND

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục