Lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã bắt đầu hội nghị hai ngày (3 và 4/11), tại thành phố Cannes của Pháp, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và xem xét chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên G20, hy vọng hội nghị sẽ đạt được thỏa thuận trong một số vấn đề kinh tế, đặc biệt giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ đang hoành hành tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), gây tác động xấu tới sự bình ổn của nền kinh tế thế giới.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Sarkozy sau khi tới Pháp dự hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị lần này là tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, trong đó cứu Hy Lạp thoát khỏi bờ vực phá sản là ưu tiên hàng đầu.

Ông Obama nhất trí với ông Sarkozy rằng Liên minh châu Âu (EU) đã có những bước đi quan trọng nhằm đạt được giải pháp tổng thể cho cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp, song hội nghị lần này là diễn đàn để các nước thảo luận thêm các biện pháp thực thi kế hoạch giải cứu châu Âu một cách tổng thể và dứt khoát.

Ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác của châu Âu trong nỗ lực giải quyết những khó khăn hiện nay tại châu lục già.

Trên cương vị Chủ tịch G20 và chủ trì hội nghị, Tổng thống Sarkozy kêu gọi Mỹ đóng vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, một trong những nhân tố chính tác động đến tốc độ phục hồi kinh tế thế giới.

Trong nỗ lực con thoi nhằm đạt được sự đồng thuận tại hội nghị G20, ngày 2/11, tại thành phố Canne, Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp thượng đỉnh khuôn khổ hẹp bàn về tình hình Hy Lạp, với sự tham gia của Chủ tịch thường trực Liên minh châu Âu (EU) Herman van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso, người đứng đầu Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro Jean-Claude Juncker, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou.

Ông Sarkozy và bà Merkel muốn nhân dịp hội nghị G20 huy động sự ủng hộ quốc tế đối với kế hoạch cứu trợ tài chính của châu Âu dành cho Hy Lạp, trong đó có khả năng đóng góp tài chính của những nước có dự trữ ngoại tệ lớn như Trung Quốc, Brazil và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu khẳng định Athens sẽ chỉ nhận được gói cứu trợ tiếp theo của châu Âu một khi nước này chấp nhận đáp ứng những cam kết đã đưa ra.

Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ phải ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ hiện nay và ông Sarkozy khẳng định Hy Lạp phải tự quyết định liệu họ có muốn tiếp tục hành trình với châu Âu không./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục