Đại diện ngoại giao 3 nước tham gia đàm phán.

Đại diện ngoại giao 3 nước tham gia đàm phán.

Đó là nội dung tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về kết quả cuộc đàm phán của đại diện Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vừa kết thúc ở Washington: 3 bên cho rằng hiện nay đã mở đường nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bản thông cáo được công bố ngay sau cuộc họp kết thúc hôm qua giữa đại diện ba nước: trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Châu Á của bộ Ngoại giao Mỹ ông Kurt Campbell, đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc về hạt nhân, ông Lim Sung-Nam, và người đồng nhiệm Nhật Bản, ông Shinsuke Sugiyama.

Đại diện ngoại giao ba nước khẳng định sự trung thành với bản tuyên bố ngày 19/9/2005, trong đó ghi nhận các nguyên tắc chính của chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao tham gia cuộc đàm phán đã đạt thỏa thuận về việc tổ chức cuộc gặp ba bên ở cấp bộ trưởng ngoại giao. Các nhà ngoại giao tham gia cuộc đàm phán ở Washington đều sẵn sàng điều phối hoạt động về nội dung Triều Tiên với Nga và Trung Quốc.

Cuộc đàm phán 3 bên được tổ chức đúng một tháng sau cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Cuộc đàm phán 6 bên đã bị gián đoạn vào năm 2009, khi Triều Tiên tuyên bố tẩy chay trình đàm phán để phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ lên án đợt phóng tên lửa đạn đạo của nước này.

Một tháng sau, Triều Tiên lại tiến hành bắn thử tên lửa thêm một lần nữa. Mỹ và Trung Quốc đã ra sức kéo Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, nhưng hội đàm vẫn chưa được nối lại, do căng thẳng giữa hai miền không ngừng tăng lên, có lúc đến mức nguy hiểm.

Tham gia cuộc đàm phán 6 bên có Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

 

                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục