Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Ngày 24-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan ra thông báo cho biết chính phủ Thái-lan đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành việc đăng ký, cấp giấy phép lao động cho lao động Việt Nam tại Thái-lan.

 

Theo thông báo này, tiến trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan sẽ bao gồm ba bước chính: Thái-lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái-lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai.

Cho đến nay, bước đầu tiên đã cơ bản hoàn tất với việc Chính phủ Thái-lan thông qua bản Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam vào ngày 10-02-2015. Theo đó, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái-lan vì mục đích lao động trước ngày 10-02-2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 01 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái-lan, với điều kiện: có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái-lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam). Việc đăng ký này là bắt buộc và những người lao động không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.

Hiện nay Đại sứ quán nước ta đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành chức năng Thái-lan sớm hoàn tất các thủ tục nhằm tạo điều kiện cho việc cấp phép lao động cho công dân Việt Nam. Dự kiến, việc đăng ký có thể sẽ được bắt đầu vào tháng 3 tới, ngay sau khi hai nước hoàn tất việc trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép.

Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng Việt Nam và Thái-lan trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha cuối tháng 11-2014. Đồng thời, việc Thái-lan đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam cũng góp phần giải quyết sự thiếu hụt nhân lực đang ngày càng trầm trọng của nước này. Việc đăng ký xin giấy phép lao động hợp pháp cũng giúp bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái-lan, nhất là về mức lương, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục