(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 44-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất”.

 

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức CT - XH, các hội doanh nghiệp (DN), doanh nhân và CBĐV, đồng thời nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân lao động (CNLĐ) trong các khu công nghiệp (KCN) để thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động và người lao động... BTV Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

 

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với công tác xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

 

2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự phối hợp hành động của chính quyền, MTTQ, các tổ chức CT - XH, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần CNLĐ: BTV Tỉnh ủy yêu cầu hằng năm, các cấp ủy đưa nhiệm vụ này vào nghị quyết của cấp ủy; lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các ngành, các tổ chức CT   XH xây dựng kế hoạch cụ thể nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ. Các cấp ủy, nhất là tổ chức Đảng trong DN, Đảng ủy Ban Quản lý các KCN tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở DN. Phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của CBĐV trong việc xây dựng và phát triển lối sống văn hóa, kỷ cương, tuân thủ pháp luật. Các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1780 ngày 12/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các KCN đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; Quyết định số 231 ngày 13/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong công nhân tại các DN đến năm 2020”; phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao; nhà ở, nhà trẻ; trạm y tế ở các KCN; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu của công nhân...

 

3. Tăng cường sự hợp tác giữa chủ DN với người lao động, sự phối hợp giữa người sử dụng lao động với công đoàn; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong các DN: Với nhiệm vụ này, BTV Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường sự hợp tác cùng có lợi giữa chủ DN, doanh nhân với công nhân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phối hợp chặt chẽ giữa chủ DN với tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc; tổ chức đối thoại định kỳ theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ; phối hợp chăm lo nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động.

 

Đề cao văn hóa kinh doanh, trách nhiệm của chủ DN trong việc đảm bảo việc làm, tiền lương, thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định; tăng cường trách nhiệm xã hội của DN trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ. Xác định chủ DN, doanh nhân, CNLĐ vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả của việc tạo dựng và phát triển môi trường văn hóa lành mạnh trong KCN, DN có đông CNLĐ…

 

 4. Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn: Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ chủ chốt công đoàn DN  Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, điều kiện lao động, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để báo cáo cấp ủy, phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành chức năng giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tăng cường giáo dục cho CNLĐ về tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa; nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng  nghề nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp; kỹ năng hòa nhập cộng đồng, tổ chức cuộc    sống gia đình, chăm sóc sức khỏe, phòng - chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; thực hiện văn hóa giao thông; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá...  Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hình thức tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thăm quan, du lịch; phù hợp với điều kiện làm việc của công nhân, tạo điều kiện cho CNLĐ được thụ hưởng, tham gia sáng tạo các giá trị văn hóa...

                          

 

                                                                       P.V (TH)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục