(HBĐT) - Chợ Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn) được xem là một chợ lớn trong khu vực Mường Vó. Theo thông lệ, mỗi tuần chợ Chiềng có 2 phiên họp vào thứ ba và thứ sáu. Nơi đây trở thành đầu mối tập trung mua bán, trao đổi hàng hoá giữa người dân ở các xã: Tân Lập, Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hoà. Trước đây, hàng hoá được mang đến chợ chủ yếu là các sản phẩm nông sản của người dân địa phương sản xuất. Do sự giao thương ngày càng được mở rộng, hiện nay ở chợ Chiềng có đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

 

 

Các sản phẩm hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đóng trong các thùng giấy bên ngoài ghi bằng tiếng nước ngoài được tư thương đưa về bày bán tràn lan ở chợ Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn).

 

Chị Bùi Thị Phăng, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Lập cho biết: Các mặt hàng được bày bán ở đây chủ yếu là các loại hoa quả, thực phẩm và đồ gia dụng. Tuy nhiên, đáng nói là những đồ gia dụng, thực phẩm được bày bán, có nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc. Đặc biệt,  nhiều loại hoa quả như táo, nho, dưa lưới, dưa vàng, mận, cam... , không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng được đóng trong các thùng giấy bên ngoài ghi toàn bằng tiếng nước ngoài được tư thương đưa từ nơi khác về. Đáng lo ngại là nhiều sản phẩm chất lượng rất kém. Gia đình tôi và nhiều gia đình khác có lần mua phải những hoa quả nhìn bên ngoài rất đẹp, bóng bẩy, căng mọng nhưng khi ăn ai cũng phát hoảng vì bên trong đã ủng, thối.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề đảm bảo ATVSTP tại chợ Chiềng, đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP xã Tân Lập cho biết: Trước thực trạng các sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân được bày bán tràn lan ở chợ Chiềng, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, Ban quản lý các xóm đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo ATVSTP đến người dân. Từ đầu năm đến nay, xã Tân Lập đã mở 4 đợt tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người về chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, xã tăng cường phối hợp với đoàn công tác liên ngành của huyện kiểm tra, tịch thu, tiêu huỷ hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo như: bánh kẹo quá hạn, hoa quả thối, nát không có nguồn gốc, xuất xứ... Tuy nhiên, do hàng hoá được bày bán tràn lan nên việc phân biệt đâu là hàng đảm bảo chất lượng và hàng kém chất lượng người dân khó có thể phân biệt được.

 

Ngoài ra, do đời sống của đa số người dân còn nhiều khó khăn nên cứ thấy hàng rẻ là mua về, chất lượng mặt hàng thì hầu như không nắm rõ. “Như mặt hàng gia dụng thì chóng hỏng; về thực phẩm ăn uống không đảm bảo, còn có cả mì chính giả nhưng chúng tôi làm sao biết mà phân biệt được. Các mặt hàng ăn uống, hoa quả không có nguồn gốc rõ ràng ở đây được bán tràn lan, tư thương mang về bán không có sự kiểm định, kiểm soát chất lượng. Bằng mắt thường không thể phân biệt đâu là sản phẩm an toàn, đâu là sản phẩm độc hại, có sử dụng chất bảo quản. ở đây cũng đã từng có nhiều nhà mua về hôm trước thấy quả vẫn còn tươi, ngon nhưng sang ngày hôm sau thì không thể sử dụng được. Tuy chưa xảy ra vụ ngộ độ thực phẩm nào nhưng trước thực trạng trên, với trách nhiệm của mình xã cũng chỉ biết đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Chúng tôi mong rằng, các ngành chức năng cần có những chủ trương, biện pháp cụ thể hơn nữa để giúp người dân nhận thức rõ được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khoẻ, nhất là tăng cường hơn nữa sự giám sát hàng hoá, thực phẩm được bày bán ở các đầu mối chợ nông thôn” - Chủ tịch UBND xã Tân Lập Bùi Văn Tuyến kiến nghị.

 

 

                                                                     Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục