(HBĐT) - Hiện nay, huyện Đà Bắc có 4 trường THCS bán trú, 21 trường mầm non bán trú, còn lại các trường học là bếp ăn bán trú. Là huyện có nhiều xã vùng sâu, vùng xa nên việc đảm bảo VSATTP còn nhiều khó khăn.



 

Sau bữa ăn, nhân viên nhà bếp trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) vệ sinh và phơi nắng dụng cụ làm bếp.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài những trường học bán trú, trường mầm non thì hầu hết là bếp ăn ở các trường tiểu học đều có quy mô nhỏ. Nhiều nơi dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên các bậc phụ huynh muốn con ở lại trường đăng ký ăn cùng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, dù bếp ăn lớn hay nhỏ, học sinh nhiều hay ít chúng tôi luôn đặt đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Từ nhiều năm nay, bếp ăn ở các trường của huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và mất VSATTP. Ngay từ đầu năm, những người phụ trách bếp ăn được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, ký kết quy chế thực hiện... Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định...

Đến thăm bếp ăn trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc có quy mô hơn 500 học sinh. Cả trường có 101 em đăng ký ăn bán trú. Phòng ăn bán trú rộng 150m2 với đầy đủ tiện nghi như bếp ga công nghiệp, khay để thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn, lò hơi nấu cơm, tủ đựng bát đĩa… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp cấp thực phẩm. Với sản phẩm thịt, chúng tôi chọn nhà cung cấp được kiểm dịch hàng ngày. Đậu, trứng, giò, chả đặt hàng của người địa phương sản xuất, chăn nuôi không thuốc tăng trưởng, không sử dụng hóa chất. Với nguồn rau, tìm nhà dân gần trường trực tiếp trồng như rau ngót, bí đỏ, rau cải. Hạn chế ăn rau muống từ nơi khác mang đến. Do vậy, nguồn thực phẩm đầu vào của nhà trường rất yên tâm. Khi thực phẩm mang đến sẽ được kiểm tra đầy đủ và rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Giáo viên, nhân viên nấu ăn, học sinh có ý thức trong việc đảm bảo VSATTP, như: vệ sinh nhà ăn, căng tin nhà trường; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe cho cô và trò trong nhà trường.

                                      Việt Lâm


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục