Tính đến 10 giờ sáng ngày 30/1, thế giới đã có 7.819 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), số ca mắc đang tăng lên theo từng giờ.



Người dân đeo khẩu trang khi ra đường để phòng bệnh. Ảnh: TTXVN.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10 giờ sáng ngày 30/1, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới đã là 7.819 (trong đó tại lục địa Trung Quốc là 7.714), số trường hợp tử vong là 170 ca (tại Trung Quốc).

So với thống kê lúc 8 giờ sáng ngày 30/1 (tổng số ca mắc bệnh trên thế giới là 7.809 ca), số ca mắc đang tăng theo giờ. Đặc biệt, số ca mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc cũng tăng lên 10 trường hợp so với 2 tiếng trước (từ 95 ca lên 105 ca).

Hiện, bệnh đã xâm nhập vào 19 quốc gia, vùng lãnh thổ; nhiều nơi số mắc đang tăng lên như: Thái Lan (14 trường hợp), Australia (7 trường hợp, tăng 3 trường hợp so với lúc 8 giờ ngày 30/1), Singapore (10 trường hợp, tăng 3 trường hợp so với lúc 8 giờ ngày 30/1), Mỹ (5 trường hợp), Nhật Bản (11 trường hợp, tăng 4 trường hợp so với lúc 8 giờ ngày 30/1), Malaysia (7 trường hợp), Hàn Quốc (4 trường hợp)…
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo mới nhất tới người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như:

- Người dân cần tránh đi lại, du lịch, nếu đang bị sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ và chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng bằng khăn giấy và vứt ngay vào thùng rác rồi rửa tay.

- Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

- Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.



                                                    Theo Baotintuc

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục