(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.



Các quán ăn vặt di động tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Ảnh chụp tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Nhanh, tiện, rẻ, phong phú - đó là những ưu điểm vượt trội của thức ăn đường phố so với các nhà hàng, quán ăn, khách sạn. Từ trung tâm TP Hòa Bình, thức ăn đường phố len lỏi theo xe hàng di động đến các thôn, xóm, bản làng, cổng trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lựa chọn thức ăn đường phố dần trở thành một thói quen của người dân hiện nay. Sáng sớm tại các cổng trường, cổng trụ sở cơ quan… là những xe bánh mỳ, xôi hoặc hàng bún, phở tận dụng gốc cây, vỉa hè thành điểm bán hàng. Khắp các vỉa hè mọc lên nhan nhản các quán ốc luộc, bánh rán, cháo, bánh cuốn chay, sụn tằm Thái Lan… bán suốt ngày đêm, phục vụ nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố dường như vẫn đang là bài toán khó và chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Năm 2019, toàn tỉnh có 1.561 lượt cơ sở thức ăn đường phố được kiểm tra, tuy nhiên chỉ phát hiện 155 cơ sở vi phạm, có 20 cơ sở bị phạt 14,4 triệu đồng, 12 cơ sở bị cảnh cáo, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa trị giá 1 triệu đồng. Trong 210 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh, chỉ có 2 mẫu không đạt. Đây là số liệu Sở Y tế tổng hợp từ báo cáo của các huyện, thành phố. Tuy nhiên, những con số trên thực sự khiến nhiều người hoài nghi, liệu có thực sự phản ánh đúng chất lượng vệ sinh ATTP của thức ăn đường phố hiện nay?

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố hiện nay gặp phải một số khó khăn như Ban chỉ đạo ATTP tuyến xã, phường, thị trấn chưa quản lý tốt các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát… Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh trước cổng trường học còn mất vệ sinh, hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Công tác xử lý vi phạm chưa nghiêm dẫn đến việc coi thường các quy định pháp luật về ATTP của một số cơ sở. Tuyến xã, phường, thị trấn hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, nhắc nhở, chưa có tính răn đe nghiêm khắc, do vậy hiệu quả mang lại chưa cao. Việc tổ chức kiểm tra bảo đảm ATTP đối với cơ sở, thức ăn đường phố chủ yếu lồng ghép vào các đợt kiểm tra liên ngành; chưa thành lập được nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành và đột xuất. Ngoài ra, năng lực cán bộ chuyên trách ATTP ở một số xã còn hạn chế, chưa tham mưu xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm. Kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh hoặc mang tính chất lưu động nên khó quản lý.

Để khắc phục hiện trạng này, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP của Ban chỉ đạo ATTP cấp dưới, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra đột xuất về ATTP khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Dương Liễu


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục