(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).


Đại diện Bộ CHQS tỉnh kiểm tra bữa ăn phục vụ công dân cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 814.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh) cho biết: Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm sâu sát từ cấp tỉnh. Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, tỉnh đã thành lập, kiện toàn BCĐ ATTP từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch UBND các cấp là trưởng BCĐ. UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phân công, phân cấp quản lý về ATTP. Tháng 5/ 2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07, về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, 100% huyện, thành phố triển khai tới cơ sở. Tính đến nay đã giám sát được 391 bữa ăn đông người, chủ yếu là các sự kiện hiếu hỷ tại địa phương. Thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 17 đoàn tuyến huyện, 183 đoàn tuyến xã; tuyến tỉnh đã kiểm tra 77 cơ sở, tuyến huyện, xã kiểm tra 2.980 cơ sở. Qua kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở khắc phục thiếu sót, xử phạt theo quy định đối với các cơ sở SX-KD không đảm bảo ATTP.

Để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, mỗi người dân trong đảm bảo ATTP, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đồng thời, thường xuyên giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cảnh báo cho người tiêu dùng. Thực hiện tập huấn, tuyên truyền về ngộ độ thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP và người dân. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về ATTP. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 8 người mắc, trong đó 1 người tử vong, nguyên nhân do ăn phải độc tố tự nhiên có trong trứng cóc.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh duy trì đều đặn việc tổ chức "Tháng hành động vì ATTP”. Năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức lễ phát động, không thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra gián tiếp vẫn được thực hiện đầy đủ. Văn phòng thường trực BCĐ ATTP tỉnh in, sao, cấp 450 đĩa tiếng, đĩa hình thông điệp về Tháng hành động vì ATTP năm 2020 chuyển cho các địa phương, đơn vị phát vào 17h hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh; in 100 băng rôn chuyển về các địa phương tuyên truyền ở nơi đông người. Sở NN&PTNT cấp phát 37.000 tờ rơi, các sở, ban ngành khác đăng tải đầy đủ nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP năm 2020 trên website của ngành. Tuy không tổ chức các hoạt động bề nổi, nhưng Tháng hành động vì ATTP năm nay ghi nhận tín hiệu vui. Trong tháng xảy ra 3 ca ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 31 người mắc).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục