Hiện sức khỏe của 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 đều ổn định, không có gì bất thường.
Tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC tại Đại học Y Hà Nội. Ảnh:
Lê Phú.
Sáng
13/4, PGS, TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ
sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Hiện sức khỏe 6 tình nguyện viên đầu tiên
tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 của Việt Nam đều ổn định,
một số người chỉ có phản ứng đau nhẹ tại vết tiêm.
Theo
PGS. TS Vũ Đình Thiểm, sau khi tiêm mũi 2, các tình nguyện viên này được theo
dõi tại chỗ trong 4 giờ đồng hồ, sau đó được về nhà theo dõi. Dự kiến, các mốc
3 ngày và 6 ngày sau khi tiêm mũi 2, tình nguyện viên sẽ được cán bộ y tế gọi
điện kiểm tra theo dõi sức khỏe; tình hình sơ bộ của tình nguyện viên.
Ngày
19/4 tới, 6 tình nguyện viên này sẽ được quay lại tái khám và đánh giá sau
tiêm. Các bác sĩ sẽ thu thập thông tin về các biểu hiện: Đau, sưng, đỏ, buồn
nôn… của tình nguyện viên; đánh giá, so sánh phản ứng sau tiêm liều 2 với
liều 1 trước đó.
Trước
đó, 6 tình nguyện viên này là những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm mũi 1
vaccine COVIVAC tại Đại học Y Hà Nội vào ngày 15/3; và tiêm mũi 2 vào ngày hôm
qua (12/4).
COVIVAC
do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển là vaccine thứ
2 của Việt Nam đã tiến đến bước thử nghiệm lâm sàng.
Tính
đến hiện tại, đã có 96 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine này. Đa số
các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm chỉ gặp những phản ứng mức độ nhẹ
sau tiêm như đau vết tiêm, đau đầu, đau cơ...
Theo Baotintuc
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.