(HBĐT) - An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là mối quan tâm và là nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng cũng như toàn xã hội. Do vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh (SX-KD) nông, lâm, thủy sản trong việc bảo đảm chất lượng ATTP, nhất là vào các dịp cao điểm.


Cửa hàng nông sản an toàn sông Đà, đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) cung cấp các sản phẩm nông sản có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tới người tiêu dùng.

Từ năm 2020 đến nay, ngành NN&PTNT tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, thu hoạch, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Qua đó, trên 4.400 lượt người là những người quản lý, SX-KD, tiêu dùng được phổ biến, tập huấn kiến thức về bảo đảm ATTP, xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp tốt vào các sản phẩm chủ lực. Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã hỗ trợ đánh giá chứng nhận VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ cho 49 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; cấp 27 giấy chứng nhận cho 2 nhãn hiệu "Cá sông Đà - Hòa Bình và "Mật ong Hòa Bình”; thẩm định và cấp 76 giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện SX-KD thực phẩm an toàn. 

Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, lồng ghép với các chuyên đề theo từng năm. Thực hiện Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, các đơn vị chuyên ngành đã phối hợp kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở SX-KD, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đánh giá, xếp loại 144 cơ sở, có 7 cơ sở xếp loại A, 119 cơ sở xếp loại B. Các lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP với 44 cơ sở, 18 cơ sở vi phạm đã bị xử lý nghiêm, nộp phạt hành chính trên 123 triệu đồng. Lấy trên 1.260 mẫu nông sản để test nhanh, phát hiện 4 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV, 2 mẫu thủy sản đông lạnh có dư lượng ure, 2 mẫu dưa muối có dư lượng Salicylic. Đồng thời, qua truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại 17 cơ sở phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở, với tổng số tiền trên 109 triệu đồng. 

Việc kiểm tra, lấy mẫu các loại nông, lâm, thủy sản được thực hiện thường xuyên, xử lý kịp thời, hiệu quả các sự cố mất ATTP. Nhờ đó, công tác quản lý Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, có 445 cơ sở được ký cam kết SX-KD thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, lũy kế đến nay có 7.295 cơ sở trong toàn tỉnh được ký cam kết. Nhận thức về đảm bảo ATTP của các ngành, các cấp và cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản được nâng lên, đồng nghĩa với số lượng các cơ sở áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn ngày một tăng lên. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Năm 2020, công tác QLCL nông, lâm, thủy sản và đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh gặp nhiều thách thức do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dù vậy, nhằm góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hoàn thành "mục tiêu kép”, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương, công tác bảo đảm chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản đã có những chuyển biến rõ rệt. Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được kiểm soát tốt. Đặc biệt, theo thông báo mới đây của Bộ NN&PTNT về kết quả xếp hạng các địa phương trong triển khai công tác QLCL và ATTP nông, lâm, thủy sản năm 2020, tỉnh đứng đầu danh sách những địa phương triển khai tốt với 92 điểm. Có thể thấy, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác QLCL nông, lâm, thủy sản và đảm bảo ATTP của tỉnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, yêu cầu về thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ được các đơn vị tiêu thụ và người tiêu dùng đặt lên hàng đầu như hiện nay. 

Thu Hằng

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục