(HBĐT) - Trong thời gian qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Yên Thủy đã triển khai quyết liệt các biện pháp PCD Covid-19 trên địa bàn; lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt trong công tác PCD. Tuy nhiên, ngày 10/5, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 trường hợp tại xóm Thượng, xã Lạc Sỹ dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 3433), có yếu tố dịch tế đưa vợ đi khám bệnh tại Bệnh viện K Tân Triều. Bệnh nhân 3433 đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh.


Lực lượng chức năng đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe tại chốt kiểm soát Trung tâm Y tế huyện.

Trước tình hình trên địa bàn xác định 1 ca dương tính với Covid-19, ngày 10/5/2021, UBND huyện đã ra Quyết định số 839 về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để PCD Covid-19 tại xã Lạc Sỹ; Công văn số 448 về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 10h cùng ngày và dừng tất cả các hoạt động vui chơi giải trí để PCD Covid-19 trên địa bàn huyện.

Để khoanh vùng khu vực trên, BCĐ huyện đã chỉ đạo xã Lạc Sỹ lập 3 chốt chặn để hạn chế, kiểm soát người đi, đến địa bàn xã; lập 2 chốt kiểm soát nghiêm ngặt đối với tổ liên gia, gồm 10 hộ đang sinh sống gần hộ bệnh nhân 3433. Đồng thời tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực bệnh nhân sinh sống, thực hiện việc truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 3433. Công tác phun tiêu độc khử trùng cũng được khẩn trương tiến hành tại các khu vực tập trung đông người như cơ quan, trường học, bến xe.

Theo báo cáo của BCĐ huyện, trên địa bàn  hiện có 56 công dân đi làm, lao động, học tập ở các tỉnh, thành trở về địa phương, các công dân đã khai báo y tế, sức khỏe bình thường. Huyện có 65 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại khách sạn Giang Sơn, xóm Thượng, xã Lạc Thịnh và Trung tâm Y tế huyện. 672 người đã khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Để đối phó với dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân, UBND huyện đã thành lập 5 khu vực cách ly tập trung, có thể tiếp nhận 630 người, tại các điểm: Trường PTDTNT THCS&THPT huyện, trường TH&THCS xã Lạc Sỹ, Trung đoàn 583, trường tiểu học Lạc Lương, trường tiểu học Bảo Hiệu; 1 khu vực cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện, đảm bảo tiếp nhận 20 người. Đồng thời thành lập tổ công tác phục vụ các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn với tổng số 41 đồng chí là cán bộ y tế, công an, huyện đội, Trung tâm VH-TT&TT huyện.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với phương châm phòng là chính, "chống dịch như chống giặc", huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi, giám sát các trường hợp trở về từ các quốc gia/khu vực/vùng có dịch, điều tra lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần cần cách ly, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú và thường xuyên theo dõi sức khỏe theo quy định. Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục rà soát, lập danh sách, theo dõi y tế hoặc cách ly y tế (nếu cần) đối với các trường hợp nguy cơ liên quan đến các vùng dịch. Các xã, thị trấn cần tập trung khẩn trương rà soát, phân loại các trường hợp tiếp xúc và thực hiện biện pháp tổ chức cách ly phù hợp. Thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân khác tại các cơ sở điều trị. Hướng dẫn thực hiện cách ly cộng đồng, cách ly diện rộng. Xây dựng kế hoạch chi tiết huy động, điều động lực lượng cán bộ, trang thiết bị cho các đơn vị phục vụ công tác PCD. Rà soát, đề xuất bổ sung trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác PCD trong tình huống dịch bùng phát tại địa phương. Tiếp tục thực hiện truyền thông đa phương tiện, trong đó tập trung giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về PCD Covid-19, có kiến thức, thực hiện tốt các biện pháp PCD, không hoang mang trước xu hướng diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tăng cường triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử đối với tất cả người dân trên địa bàn, cài đặt ứng dụng Bluezone. Tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát công tác PCD bệnh, thường xuyên báo cáo các cấp theo quy định.

 Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục