(HBĐT) - Ngày 20/5, Sở Y tế đã có Công văn khẩn số 1326 về việc "rà soát người về từ các khu công nghiệp (KCN) có người nhiễm SARS-CoV-2”.

Theo đó, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp từ các KCN. Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng thông qua những người lao động từ các KCN về cư trú, lưu trú trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với BCĐ phòng chống dịch các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiêm vụ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện:

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phối hợp với BCĐ các huyện, thành phố tiếp tục khẩn trương rà soát những người làm việc về từ các KCN, đặc biệt là các KCN có người nhiễm SARS-CoV-2 (Bắc Giang). Phát huy vai trò của các cấp chính quyền địa phương, tổ Covid cộng đồng trong việc hướng dẫn các đối tượng khai báo y tế, phát hiện các đối tượng chưa chủ động khai báo y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho các đối tượng.

Đối với những trường hợp trở về từ các KCN có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (Bắc Giang): những người làm việc tại các KCN có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn phải coi những người lao động cùng phân xưởng với người nhiễm SARS-CoV-2 như là trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung, giám sát y tế, thực hiện lấy mẫu và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Những người lao động cùng nhà máy, xí nghiệp, công ty (không cùng phân xưởng) với người nhiễm SARS-CoV-2 trở về địa phương phải chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương và tự cách ly tại nhà 21 ngày. Giao Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu từ ngày rời khỏi khu công nghiệp, lần cuối vào ngày thứ 21). Đối với những trường hợp từ các KCN khác chưa được Bộ Y tế công bố trở về địa phương: Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện 5K. Theo dõi diến biến tình hình dịch bệnh tại phân xưởng khi có ca dương tính được công bố hoặc xuất hiện một trong các biển hiện sốt, ho, khó thở… báo với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cách ly, lấy mẫu theo quy định.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan thống kê số lượng, kết quả truy vết, quản lý những đối tượng nêu trên và gửi kết quả về Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) trước 16 h hàng ngày.


D.L (TH)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục