(HBĐT) - Sau đợt kiểm tra, nhắc nhở vào cuối năm 2020, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của chị Ng.T.Th tại chợ Chi Nê, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã khắc phục những yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đợt kiểm tra vào trung tuần tháng 4/2021, cơ sở kinh doanh của chị được đánh giá cao về công tác đảm bảo VSATTP, những thiếu sót đã được khắc phục triệt để.


Lực lượng chức năng huyện Lạc Thủy tuyên truyền, nhắc nhở hộ sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Cũng như chị Ng.T.Th, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn thị trấn Chi Nê nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung đã tích cực khắc phục những thiếu sót, đảm bảo tốt nhất về VSATTP theo quy định mà các đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP huyện yêu cầu. Theo đồng chí Bùi Văn Tá, Trưởng phòng Y tế huyện, Lạc Thủy là địa bàn có điều kiện phát triển dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), chế biến thực phẩm có phần tăng nhanh. Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn huyện có 772 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, SXKD thực phẩm. Trong đó, 115 cơ sở sản xuất thực phẩm (gồm vừa sản xuất vừa kinh doanh), 327 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 240 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 90 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mặc dù có số cơ sở SXKD thực phẩm lớn, nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý, đảm bảo VSATTP nên từ đầu năm đến nay, huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Công tác quản lý Nhà nước về ATTP được tăng cường, hoạt động kinh doanh buôn bán, SXKD, chế biến thực phẩm được quản lý chặt chẽ. 

Năm 2020, toàn huyện thành lập 51 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra 232 cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm; phát hiện 64 cơ sở vi phạm, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo hình thức phạt tiền 22 cơ sở, cảnh cáo 5 cơ sở. 6 tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần "Đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong điều kiện bình thường mới”, riêng trong Tháng hành động về VSATTP, huyện thành lập 22 đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra được 16 cơ sở SXKD thực phẩm. Trong đó có 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, 8/10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 3/4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2/2 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đạt tiêu chí đảm bảo VSATTP nhưng còn một số thiếu sót. Sau khi được nhắc nhở, các cơ sở đều đã khắc phục.

Để có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Tá là do huyện quan tâm đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo VSATTP; cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện tổ chức được 112 buổi tuyên truyền cho gần 3.500 lượt người tham dự, tổ chức 2 buổi tập huấn về đảm bảo VSATTP cho 120 người; phát trên 3.000 tờ rơi về đảm bảo VSATTP... Nhờ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo VSATTP của người dân trên địa bàn huyện. Đó cũng là điều kiện tiên quyết, yếu tố quan trọng để Lạc Thủy phòng ngừa, không để xảy ra mất VSATTP, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân ngay từ mỗi bếp ăn, từ khâu tuyển chọn, sản xuất, chế biến thực phẩm.

 Mạnh Hùng


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục