(HBĐT) - Chợ dân sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không được quản lý chặt chẽ. Do đó, việc chủ động phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 tại khu vực này là nhiệm vụ luôn được các ngành chức năng, Ban quản lý (BQL) chợ tại các địa phương trong tỉnh chú trọng thực hiện.



Đoàn viên thanh niên tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng, chống dịch Covid-19 cho tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Tâm, xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ).

Các tiểu thương lẫn khách đến giao thương, mua bán tại chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã quen với việc được lực lượng bảo vệ đo thân nhiệt, nhắc nhở rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng chợ. Cùng với các chị em trong chợ, chị Nguyễn Thị Phượng, tiểu thương kinh doanh tại đây luôn cẩn thận đeo khẩu trang suốt buổi chợ, mỗi ngày thay khẩu trang 2 lần và tránh tối đa việc tụ tập. Đồng thời, chị luôn bảo đảm khoảng cách với người xung quanh và khách hàng. Chị Phượng chia sẻ: Là người kinh doanh, buôn bán tại chợ, tôi và các tiểu thương hiểu rất rõ mình đang được hưởng thành quả từ công tác phòng, chống dịch (PCD) của phường cũng như thành phố. Bởi vậy, vì sức khỏe và lợi ích chung của cộng đồng, tôi và mọi người luôn chấp hành nghiêm các quy định PCD của BQL chợ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BQL chợ đã bố trí các cụm pa nô, áp phích để nhắc nhở, khuyến cáo người dân và các hộ kinh doanh (HKD) phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế hàng ngày... Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh; các quy định xử phạt; biện pháp PCD trong hoạt động kinh doanh, buôn bán.
Hiểu rõ được tầm quan trọng của công tác PCD nên BQL các chợ dân sinh trên địa bàn huyện Mai Châu thường xuyên bố trí lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở các HKD và người dân khi đến chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung nhiều người ở cùng một chỗ. Yêu cầu HKD có đủ các loại giấy tờ như giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy xác nhận tiêm phòng... Ngoài ra, tạo mã QR tại các điểm kiểm dịch ở cửa vào chợ; cung cấp đầy đủ khẩu trang, yêu cầu người lao động, làm việc, người bán hàng, khách hàng khai báo y tế bằng các hình thức quét mã QR, sử dụng ứng dụng VHD (VietNam Health Declaration) hoặc khai báo trên giấy hàng ngày khi vào chợ; luôn kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo quy định. Thành viên BQL các chợ và các tiểu thương cũng thường xuyên được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đồng chí Phạm Gia Định, Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Mai Châu cho biết: Phòng đã chỉ đạo BQL của 10 chợ trên địa bàn các xã, thị trấn có kế hoạch, phương án PCD cho chợ theo hướng dẫn tại Công văn số 1325/UBND-KTHT của UBND huyện. Thực hiện giãn cách giữa các HKD, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế để bảo đảm khoảng cách an toàn PCD. Bố trí vách ngăn giữa các HKD, gian bán hàng, cửa hàng và giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng. Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo quy định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ. Tổ chức, đôn đốc các chợ đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn. Đặc biệt, huyện cũng khuyến khích các tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ. 

Nhằm bảo đảm an toàn cũng như ổn định tâm lý cho cả người bán và người mua, Sở Công Thương đã có Văn bản số 1595/SCT-QLTM về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để đảm bảo PCD Covid-19. Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí nguồn lực và chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp PCD tại chợ theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất là thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế; có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán; kiểm soát tốt người làm việc tại chợ; xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ… 
Về cơ bản, công tác PCD Covid-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện tốt; ý thức của tiểu thương, người dân đến mua bán hàng hóa được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn số ít tiểu thương, người dân tỏ ra chủ quan, lơ là trong PCD, chưa chú ý đến việc đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, tập trung đông tại một chỗ để mua hàng. Để việc PCD đảm bảo hiệu quả, cùng với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng cần có sự đồng thuận của tiểu thương và người dân.


Thu Hằng

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục