Hạt dưa không chỉ bổ dưỡng mà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai, vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trong ngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe

Thời gian gần đây, thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B gây ung thư đã làm nhiều người lo ngại. Việc lo ngại này là  có cơ sở và hoàn  toàn  đáng được chia sẻ. Tuy nhiên, có người lo ngại đến mức bảo “Tết này đừng ăn hạt dưa nữa cho yên tâm” thì xem ra thật vội vàng.


Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng ngày Xuân. Ảnh: K.HƯƠNG


Không hoang mang, hoài nghi


Vì sao vậy? Vì chỉ có hai trường hợp được phát hiện (một ở TP Đà Nẵng và một ở TPHCM), với số lượng không phải lớn và đã bị cơ quan chức năng xử lý, trong khi trên toàn quốc đang có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất hạt dưa khác mà sản phẩm có đủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nói theo cách của Sở Y tế TPHCM thì đó chỉ là “một vài vết đen trên một bức tranh sáng sủa”. Dĩ nhiên là đây đó cũng có  thể còn có hạt dưa không an toàn  và chưa phát hiện được nhưng chắc chắn không thể vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà vội hoang mang, hoài  nghi, làm oan cho tất cả hạt dưa trên thị trường.


Vấn đề là ngoài  việc trông chờ vào cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì chính người tiêu dùng phải có ý thức tự biết bảo vệ mình bằng cách chọn mua, chọn ăn như thế nào để không mua hay ăn phải loại  hạt dưa có nhiều nguy cơ nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B hoặc có thể có chất độc hại khác nữa.


Người  tiêu dùng cần biết hạt dưa được lấy từ quả dưa hấu, khi chế biến để bán thì nhà sản xuất làm ra hai loại là hạt dưa rang nhuộm đỏ và hạt dưa luộc màu đen. Trong quá trình chế biến hạt dưa rang nhuộm đỏ, nhà sản xuất có rưới dầu phộng và nước phẩm màu để vỏ hạt dưa vừa bóng vừa đỏ. Còn để chế biến hạt dưa đen thì nhà sản xuất dùng vỏ thân và lá (tươi hoặc khô) của cây phèn đen (Phylanthus reticulatus Poir) chế thành chất nhuộm màu đen, trộn chất nhuộm này với nước pha muối, hòa đều rồi cho vào chảo cùng với hạt dưa để luộc chín, đem phơi khô.


Nếu khi rang hoặc luộc mà nhà sản xuất không sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc nước nhuộm chế từ cây phèn đen mà dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ hoặc đen hạt dưa thì mới có nhiều nguy cơ gây độc hại. Cũng nên lưu ý là vỏ hạt dưa rất dày, vì thế việc nhuộm phẩm khó làm ảnh hưởng tới phần ruột bên trong.


Dấu hiệu phân biệt


Để khẳng định màu đỏ và màu đen trên vỏ hạt dưa là phẩm màu thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp là việc làm cần đến các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt bước đầu từ các dấu hiệu sau đây:


- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòe phai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.


- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, môi khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.


Với dấu hiệu trên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầu Xuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Hạt dưa luộc dùng tốt hơn rang


Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỉ lệ thay đổi 20%-40%, enzym ureaza và một số acid amin. Trong 100 g phần ăn được của hạt dưa có chứa 23,4 g protein thô; 10,6 g carbohydrate; 12 g cellulose; 3,7 g tro; vitamin B2; vitamin C; riboflavin; các chất khoáng vi lượng như Na, K, Ca, Mg, M, Cu, Zn, Fe, P... nên đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế biến hạt dưa để lấy dầu ăn và làm thực phẩm thay thế cho một số loại đậu hạt.


Theo đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tốt hơn hạt dưa rang. Một công trình nghiên cứu của Đại học Benin (Nigeria) ghi nhận hạt dưa có tác dụng giúp ổn định men gan và lượng lipid huyết thanh rất có ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid máu (mỡ trong máu cao), giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

 

                                                                                     Theo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục