Tôi muốn nhận được một lời khuyên thực sự hữu ích cho chứng táo bón mãn tính của mình. Những lời khuyên thông thường chẳng giúp gì được tôi. Nó khiến tôi cảm thấy tồi tệ mỗi ngày. Tôi đã tập thể dục mà không hiệu quả. Xin hãy giúp tôi!

 

  

Trả lời:

 

Tôi thành thật khuyên bạn nên tới chuyên gia tiêu hóa để được tư vấn. Táo bón mãn tính là một trong những chứng bệnh tiêu hóa thường gặp nhất và nó có liên quan chi phí. Đối với hầu hết chúng ta, nó là một sự phiền phức. Đối với 1 vài người nó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng. Hầu hết những người mắc chứng bệnh này đều sẽ thấy tình hình khá lên bằng cách tuân thủ chế độ ăn 5-9 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và luyện tập nữa, có thể đơn giản là đi bộ.

 

Một số trường hợp bị táo bón mãn tính và nghiêm trọng sẽ cần bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn.

 

Về cơ bản, táo bón là khi chất thải di chuyển qua ruột kết hay hậu môn khó khăn. Ruột kết là một ống dài 12-18cm ở người trưởng thành. Có các cơ ở ruột kết và các cơ này sẽ co bóp đẩy chất thải ra. Sự hoạt động khác thường do rối loạn vận động, các cơ vòng trong ruột kết không thể đẩy được chất thải đi như bình thường khiến chất thải trở nên quá rắn hoặc gây tắc ruột.

 

Yếu tố thần kinh cũng có thể ngăn cản nhu động ruột hoạt động. Nguyên nhân chung là do bị bệnh đái tháo đường, đa xơ cứng hay Parkinson. Chất thương cột sống cũng có thể gây táo bón.

 

Các yếu tố không liên quan đến thần kinh gây ra sự bất thường của nhu động ruột bao gồm rối loạn tuyến giáp, lượng kali trong cơ thể thấp. Can-xi máu cao có thể là sự hoạt động quá mức của tuyến cận giáp hoặc một số loại ung thư cũng có thể gây táo bón.

 

Các loại thuốc cũng có thể gây táo bón chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc trị cảm lạnh, thuốc chống trầm cảm…. Viên sắt bổ sung cũng có thể gây táo bón. Các loại thuốc tăng huyết áp cũng có thể gây táo bón

 

 

                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục