Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, mở màn cho đợt ra quân kiểm tra rầm rộ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần. Trong chợ, hàng hóa phục vụ Tết từ bánh kẹo, mứt, ô mai cho đến các sản phẩm đồ khô như tôm, cá, măng, mộc nhĩ, nấm hương... đầy ắp, phần lớn tăng giá khoảng 10% nhưng sức mua giảm hẳn so với năm trước.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố đã kiểm tra tại các gian hàng khu vực bánh kẹo và thực phẩm khô nhưng chỉ phát hiện quầy Hiền- Linh 38B1 có bán hạt dưa đỏ không rõ nguồn gốc. Đoàn đã giao cho Công ty cổ phần Đồng Xuân tạm thời đình chỉ kinh doanh trong 3 ngày để xử lý theo quy định.

Theo ông Lê Quý Hùng - Đội Quản lý thị trường số 14, thực tế tất cả các trường hợp hạt dưa đỏ kiểm tra trên địa bàn Hà Nội trước đây đều nhuộm phẩm màu công nghiệp, có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm hạt dưa đỏ có công bố chất lượng sản phẩm, được cơ quan chức năng kiểm nghiệm không sử dụng phẩm màu công nghiệp vẫn được lưu thông trên thị trường.

Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn cũng khẳng định, Sở đã cấp giấy chứng nhận ATVSTP cho một số cơ sở sản xuất hạt bí, riêng hạt dưa đỏ thì chưa cấp giấy chứng nhận cho cơ sở nào. Nếu cơ sở hạt dưa nào có nhãn mác đăng ký chất lượng của Hà Nội đều là giả mạo.

Trước đó, kiểm tra tại cửa hàng 70E Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện hàng chục bịch hạt dưa, hạt bí, hướng dương vi phạm quy chế nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tất cả các sản phẩm này đều của cơ sở sản xuất Anh Thắng, trên nhãn mác ghi rõ: ĐKCL-YTHN, năm 2001. Khi thành viên đoàn thanh tra liên hệ với Tổng đài 1080 để hỏi số điện thoại 0433.651.380 ghi trên bao bì được biết, số điện thoại này ở khu vực La Phù (quận Hà Đông). Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Đây là nhãn mác giả mạo, năm 2001, Sở Y tế Hà Nội không thể cấp giấy chứng nhận ATVSTP cho các cơ sở sản xuất thực phẩm ở La Phù như ghi trên nhãn mác được, vì lúc này La Phù vẫn thuộc Hà Tây cũ. Toàn bộ số hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương của cửa hàng này vi phạm qui định về ATVSTP đã được thu hồi chờ xử lý. Ngoài ra kiểm tra các quầy hàng trong chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng, hầu hết các mặt hàng khô được kinh doanh tại chợ này đều không rõ nguồn gốc. Trong đó, một số hộ vẫn kinh doanh hạt dưa nhuộm phẩm màu độc hại.

Đến thời điểm này, chợ Đồng Xuân mới có 43 trên tổng số 155 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP do chưa hoàn thành hồ sơ để làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, nếu sản phẩm nào chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP thì tạm thời đình chỉ kinh doanh, đối với thực phẩm sang bao đóng gói cũng phải có đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý như sản phẩm thực phẩm không sang bao mới được bán ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Tuyết cho biết, quận Hoàn Kiếm có trên 3.000 cơ sở trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, chợ và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, diện tích cơ sở chật hẹp, trình độ kinh doanh thực phẩm không cao. Đến thời điểm này, quận mới có 55% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần, toàn thành phố Hà Nội tổ chức trên 600 đoàn kiểm tra ATVSTP, tập trung kiểm tra một số mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như rau, thịt, cá, thủy sản, các loại mắm... Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tiến hành thường xuyên, liên tục đảm bảo đúng quy định và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và lưu thông hàng hóa trên thị trường. Trong đợt này, thành phố yêu cầu các quận vừa đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đồng thời chú ý khâu hậu kiểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm ATVSTP trên địa bàn.

                                                                            Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục