Ngày 30-1, Đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm do ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, phát hiện khá nhiều cửa hàng vi phạm các quy định về ATVSTP.

Tại cửa hàng thực phẩm Quý Lợi, chủ cửa hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ và chất lượng của 18kg thịt chim tươi và 54 lọ bắp bò muối. Tại cửa hàng bánh kẹo của bà Lan, hàng chục kg ô mai và bánh kẹo đều không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Tại một số quầy hàng khác, lực lượng chức năng cũng phát hiện một số vi phạm về nhãn mác, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, việc kiểm tra ATVSTP được cơ quan chức năng đẩy mạnh. Tuy nhiên đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, số vụ vi phạm về ATVSTP phát hiện chỉ là “phần nổi” bởi lẽ, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có tới hàng ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn nhỏ, hơn nữa thành phố lại là địa điểm trung chuyển các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc đi nhiều tỉnh thành phố trong cả nước.

Trước thông tin về hạt dưa chứa chất Rhodamine gây ung thư tạo tâm lý hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng trong khi Tết Nguyên đán đã cận kề, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM – Saigon Co.op đã gửi các mẫu hạt dưa, hạt bí mang nhãn hiệu Xuân Hồng đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM. Ngày 30-1 đã có kết quả: tất cả các mẫu xét nghiệm đều phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, không chứa Rhodamine B, định danh phẩm màu Ponceau 4R. Người tiêu dùng có thể an tâm khi mua các sản phẩm này tại các siêu thị Co.opMart.

 

                                 Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục