Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Chỉ đạo TW, những năm qua, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh...

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế - thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngành y tế cho biết, qua kiểm tra, khảo sát trong năm 2008 và 2009 của Ban Chỉ đạo TW cuộc vận động (Ban Tuyên giáo TW và Ủy ban Kiểm tra TW) cùng với Bộ Y tế cho thấy, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đã chuyển biến rõ rệt. Đa số cán bộ, đảng viên, nhân viên ngành y tế đã nhận thức rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, tạo sự chuyển biến trong quan hệ với người bệnh. Nhiều gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện, nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo Cuộc vận động đã được rút ra từ thực tiễn. Một số đơn vị làm tốt công tác chỉ đạo điểm như: BVĐK tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai), BV Nhi tỉnh Nghệ An, BV Thống Nhất, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương...

 BS BVTW Huế tập huấn phẫu thuật nội soi phụ sản cho bác sĩ BV Phú Yên.

Ông Đoàn Hữu Đủ cũng cho biết thêm, thể chế hóa các tiêu chí  trong cuộc học tập và làm theo Bác đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, hưởng ứng phong trào thi đua hướng về y tế cơ sở, làm theo lời dạy của Bác "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", toàn thể cán bộ, viên chức ngành y tế đã tích cực thực hiện việc cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm quyết tâm thực hiện có hiệu quả Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên toàn hệ thống. Sau hơn 1 năm thực hiện với những con số ấn tượng là 64 BV cử 1.846 lượt cán bộ đi luân phiên về cơ sở với thời gian 3 tháng/đợt; 57 tỉnh, thành phố nhận cán bộ đến luân phiên; 1.023 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành, chuyên khoa được các thầy thuốc tuyến trên chuyển giao cho y tế tuyến dưới thông qua việc cầm tay chỉ việc và tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 21.000 lượt cán bộ; 210.425 bệnh nhân được cán bộ luân phiên chẩn đoán, điều trị và trên 4.900 ca phẫu thuật được cán bộ luân phiên thực hiện... Đề án 1816 đã giúp 30% bệnh nhân tuyến dưới không phải chuyển viện, góp phần thực hiện giảm tải ở các cơ sở KCB tuyến trên của ngành y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thiết thực qua việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động. Các BV tiếp tục tổ chức hệ thống rà soát, kiểm tra, giám sát mọi hành vi, thái độ tiêu cực, những điều cán bộ, viên chức y tế không được làm; Củng cố, tăng cường và xây dựng đường dây nóng, hộp thư góp ý của người bệnh, gia đình người bệnh, đặc biệt là khu vực khám chữa bệnh; thông báo công khai số máy di động của lãnh đạo khoa, phòng của đơn vị và của các cấp có thẩm quyền...

Cuộc vận động cũng đã tạo sự chuyển biến đáng kể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực trong toàn ngành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế đã tập trung mọi nhân lực, vật lực, phối hợp với liên ngành trong phòng chống dịch bệnh như dịch cúm A/H1N1, tiêu chảy, sốt xuất huyết; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra ATVSTP, củng cố hệ thống y tế cơ sở, tiếp tục rà soát, nghiên cứu cơ chế chính sách cho cán bộ y tế và tài chính y tế, nhất là chính sách viện phí; triển khai thực hiện Luật BHYT...

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục