Không sử dụng hộp xốp đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm…)…vì có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Đó là một trong những nội dung Hướng dẫn quản lý và sử dụng hộp xốp, hộp nhựa trong chứa đựng thực phẩm mà Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm vừa ban hành.

Trong hướng dẫn này, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có bản chất là Expanded Polystyrene (EPS), hoặc Polystyrene (PS) hoặc Polypropylene (PP), hoặc Polyethylene Terephtalate (PET) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu và Hồng Kông đã có các đánh giá đối với các loại hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm và thấy rằng các loại hộp này là an toàn cho chứa đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì thế, Cục đã ban hành hướng dẫn cụ thể, để người dân sử dụng hộp xốp an toàn.

Theo đó, Cục cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ dùng một lần. Đặc biệt, không nên dùng các hộp xốp chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài; Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

Ngoài hướng dẫn người dân cách sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm an toàn, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các nhà sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm.

Ngoài ra cũng rất quan trọng, đó là cần có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm và nên công bố tiêu chuẩn sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành chức năng để  tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lưu thông hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
 
Trước đó, Cục ATVSTP đã lấy 52 mẫu hộp xốp ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội tiến hành xét nghiệm, thì thấy các chất có thể thôi nhiễm từ nguyên liệu sản xuất ở dưới mức cho phép từ 8.000 - 10.000 lần. Các chỉ tiêu kim loại nặng cũng ở dưới mức cho phép.
 
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục