Ngày 7-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã có đánh giá về đặc điểm dịch tễ và tình hình dịch tả ở Việt Nam qua những nghiên cứu mới nhất của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về dịch bệnh nguy hiểm này. Theo đó, các chủng vi khuẩn tả ở Việt Nam hiện nay so với năm 2007 là giống nhau nhưng khác về đặc tính di truyền và có độc lực tăng cao và nguy hiểm hơn.

 

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn V.chlerae nhóm O1, tuyp huyết thanh Ogawa và tuyp sinh học Eltor biến đổi, có khả năng gây bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn, có số lượng người lành mang trùng và thời gian mang trùng nhiều và dài hơn, khả năng tồn tại lâu hơn ở môi trường.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cũng nêu rõ, chủng tả gây bệnh hiện nay giống với chủng gây bệnh tại Lào, Campuchia và Thái Lan. Điều tra cũng chỉ rõ, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã ghi nhận 69 bệnh nhân dương tính với phảy khuẩn tả, tại 9 tỉnh, thành phố. Hầu hết các vụ dịch đều xảy ra lẻ tẻ, không có vụ dịch lớn và không có ca nhiễm thứ phát.

* Liên quan tới vụ dịch làm 6 trẻ em tử vong ở xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lộc, tỉnh Cao Bằng cùng hơn 100 người khác mắc tiêu chảy, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các trường hợp mắc và tử vong ở đây là do hội chứng lỵ trực trùng, không phải tiêu chảy cấp do khuẩn tả.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục