Bệnh tiêu chảy cấp tiếp tục diễn biến xấu trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, với thêm 5 trường hợp nhập viện trong ba ngày qua. Như vậy, đến ngày 23-7, Cà Mau ghi nhận 10 người bị phẩy khuẩn tả, trong đó ngoài hai ca tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đến từ huyện Ðông Hải, tỉnh Bạc Liêu, tám ca còn lại đều xuất hiện ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

 

Tỉnh chỉ đạo Sở Y tế Cà Mau kết hợp huyện Ngọc Hiển bằng mọi biện pháp xử lý nhanh, triệt để các ổ dịch tả trên địa bàn đúng theo quy định của Bộ Y tế; xây dựng kế hoạch, với các giải pháp hữu hiệu, nhằm chủ động ứng phó khi có dịch lớn xảy ra. Các cấp chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao ý thức phòng bệnh bằng ăn chín, uống sôi, không sử dụng nước sông để tắm, giặt, nấu ăn; ra quân giải tỏa cầu tiêu trên sông.

Tính đến chiều 23-7, Bến Tre có thêm ba ca tiêu chảy cấp (TCC) dương tính với phẩy khuẩn tả, nâng số ca tả lên con số 69, trong tổng số 1.203 ca TCC. Ðáng chú ý là ba ca tiêu chảy cấp mới phát hiện sau ba tuần im ắng, trong đó có hai ca xuất hiện đầu tiên ở huyện Bình Ðại và TP Bến Tre. Như vậy, 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh đều có bệnh tả và TCC. Trước đó, UBND tỉnh và ngành y tế đã khuyến cáo người dân không được lơ là, chủ quan, khi thấy bệnh tả chững lại. Người dân cũng có phần chủ quan khi cho rằng mùa mưa đến góp phần dập tắt bệnh tả, do bà con có nước mưa dùng thay cho nước sông rạch ở một số vùng bị nhiễm khuẩn tả. Mặt khác, nước mưa làm ngọt nước sông rạch,  tạo  ra  môi  trường  không thuận lợi, hạn chế vi khuẩn tả phát triển và phát tán trong cộng đồng. Trước tình hình bệnh tả, Sở Y tế Bến Tre đã chỉ đạo ngành y tế tăng cường công tác phòng, chống, tuyên truyền sâu rộng để người dân ăn chín, uống sôi và cẩn thận khi tiếp xúc người mắc tả... Bến Tre hiện là tỉnh đứng đầu khu vực ÐBSCL về số ca bị tiêu chảy cấp.


*  Theo Sở Y tế Ninh Bình, đến cuối tháng 7, Ninh Bình đã phát hiện mười trường hợp có các biểu hiện của bệnh liên cầu lợn; trong đó bảy ca cho kết quả dương tính, bốn người chết.


Chi cục Thú y và Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình cho biết: Kết quả các mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn ở các địa phương có người nhiễm bệnh đều âm tính với bệnh liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, do một số người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dịch này, nên chưa có ý thức tự phòng, đó là nguyên nhân chính gây nhiễm bệnh.


                                                                                     Theo ND

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục