Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine của Mỹ, những trẻ sơ sinh và các trẻ chưa đến tuổi tới trường nếu không ngủ đủ thời gian vào ban đêm thì sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì sau này

 

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Washington và Đại học California đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.930 trẻ em từ một tháng tuổi đến 13 tuổi. Các em được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất ở độ tuổi từ một tháng đến 59 tháng và nhóm thứ hai từ 5-13 tuổi.

Các dữ liệu về những trẻ em này được thu thập lần đầu vào năm 1997 và lần tiếp theo vào năm 2002. Tại thời điểm tiến hành thu thập dữ liệu lần hai, có 33% số trẻ ở nhóm một và 36% trẻ ở nhóm hai bị thừa cân hoặc béo phì.

Trong số những trẻ ở nhóm thứ nhất, việc thiếu ngủ đủ giấc vào ban đêm làm tăng nguy cơ bị béo phì khi chúng lớn lên. Đối với những trẻ ở nhóm thứ hai, thời lượng giấc ngủ không có mối liên hệ nào về trọng lượng sau này.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho biết ở các trẻ thiếu ngủ ban đêm vào thời điểm thu thập dữ liệu lần hai có thể làm tăng nguy cơ chuyển từ trọng lượng cơ thể bình thường sang thừa cân và từ thừa cân sang béo phì.

Các nhà khoa học nói rằng có một "giai đoạn cửa sổ" quan trọng trước năm tuổi khi mà giấc ngủ ban đêm có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng trọng lượng sau này.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Michigan cũng phát hiện thấy rằng thêm mỗi một giờ ngủ vào mỗi đêm cho một trẻ học lớp ba sẽ giảm được 40% nguy cơ béo phì cho trẻ khi chúng học lên đến lớp 6./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục